Về vụ việc tự thiêu của Cụ bà Nguyễn Thị Bương (tỉnh Phú Yên).

10/07/2013
Bộ Tư pháp đang chỉ đạo rà soát quá trình thi hành án dân sự
Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp về việc “cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi), ngụ tại thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã tự thiêu tại trụ sở TAND huyện Đông Hòa vào lúc 7h15’ ngày 05/7/2013” phát hành chiều qua (8/7) cho biết, “Nếu có căn cứ cho thấy có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, Bộ Tư pháp sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, triệt để các tập thể, cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.


Theo Người phát ngôn – Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, ngày 06/7/2013, Bộ Tư pháp nhận được thông tin các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên điều tra làm rõ nguyên nhân việc  cụ bà Nguyễn Thị Bương tự thiêu tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đông Hòa. Tuy nhiên, ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc qua các phương tiện thông tin đại chúng có liên quan đến hoạt động thi hành án dân sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã chỉ đạo thành lập Đoàn công tác trực tiếp vào tỉnh Phú Yên để làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên nhằm chỉ đạo, xử lý kịp thời các vấn đề có liên quan.

Bộ Tư pháp được biết  cụ bà Nguyễn Thị Bương là người được thi hành án trong Bản án số 26/2009/HNGĐ-ST ngày 30/12/2009 của Tòa án nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Theo Bản án số 26/2009/HNGĐ-ST ngày 30/12/2009 của Tòa án nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Văn Lập (chồng bà Trần Thị Giàu – con gái Cụ bà Nguyễn Thị Bương) phải trả cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương 03 chỉ vàng Y loại 24K 99. Sau khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án của Cụ bà Nguyễn Thị Bương, ngày 17/3/2010, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã ra Quyết định thi hành án số 206/QĐ.THA cho thi hành khoản “Buộc ông Nguyễn Văn Lập phải trả cho bà Nguyễn Thị Bương 03 chỉ vàng Y loại 24K 99”.

Quá trình thi hành án, ngày 31/5/2010 bà Trần Thị Giàu (con gái Cụ bà Nguyễn Thị Bương) đã nhận bộ salon do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa kê biên của ông Nguyễn Văn Lập trị giá 3.000.000đ (ba triệu đồng) để đối trừ số tiền phải thi hành án, số tiền này bà Giàu đã chuyển cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương (tương đương 01,11 chỉ vàng). Sau khi xác minh và có cơ sở khẳng định ông Nguyễn Văn Lập không có điều kiện thi hành án, ngày 05/9/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã có Quyết định số 59/QĐ-THADS trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương, đồng thời thông báo cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương biết về quyền được yêu cầu thi hành án trở lại khi ông Lập có điều kiện thi hành án. Thực tế cho đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên không nhận được bất kỳ đơn khiếu nại hoặc đơn yêu cầu thi hành án của Cụ bà Nguyễn Thị Bương.

Hiện nay, Bộ Tư pháp đang chỉ đạo Đoàn công tác của Bộ và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án và các trình tự, thủ tục thi hành án có liên quan đến. Nếu có căn cứ cho thấy có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, Bộ Tư pháp sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, triệt để các tập thể, cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp cũng cho biết, “Khi có kết luận chính thức về vụ việc này, Bộ Tư pháp sẽ thông báo với các cơ quan báo chí, truyền thông”./.

H.Giang