Tổng cục Thi hành án dân sự: Tổ chức Tọa đàm về “Quy trình Thông báo không thụ lý đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, phức tạp, tồn đọng, kéo dài về thi hành án dân sự đã được giải quyết đúng chính sách pháp luật, thấu tình, đạt lý”

29/10/2013
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2013, sáng ngày 25/10/2013, tại An Giang, Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã khai mạc Tọa đàm về “Quy  trình Thông báo không thụ lý đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, phức tạp, tồn đọng, kéo dài về thi hành án dân sự đã được giải quyết đúng chính sách pháp luật, thấu tình, đạt lý” với sự tham gia của các Cục Thi hành án dân sự khu vực phía Nam. Chủ trì Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng và sự tham dự đồng chí Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo, Tổng cục Thi hành án dân sự. Tới dự Tọa đàm có đại diện Cục công tác phía Nam, Lãnh đạo Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Đặc biệt, Tọa đàm đã có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Đức Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp phụ trách công tác thi hành án dân sự.

Dự Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp phụ trách công tác thi hành án dân sự đã có lời phát biểu về công tác thi hành án dân sự, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo về thi hành án dân sự nói chung và việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài nói riêng, khẳng định sau 4 năm thực hiện Luật Thi hành án và thực hiện thí điểm Thừa phát lại, ở một số cơ quan Thi hành án dân sự địa phương, kết quả công tác thi hành dân sự nói chung và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo nói riêng đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đã khẳng định vị trí, vai trò của ngành Thi hành án dân sự trong xã hội hiện nay. Đồng chí chia sẻ công tác thi hành án là công tác phức tạp, gian nan nên cán bộ, công chức thi hành án phải thực sự tâm huyết với nghề. Về trách nhiệm của cán bộ, công chức thi hành án là rất nặng nề nhưng hành lang pháp lý để bảo về cán bộ chưa rõ ràng, chưa cao nên cũng ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của cán bộ, công chức. Đồng chí cũng phát biểu mong muốn hoạt động thi hành án dân sự ngày càng tốt hơn.

Thay mặt cho Lãnh đạo Tổng cục và các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng đã cảm ơn lời phải biểu chia sẻ của nguyên Thứ trưởng và hứa sẽ cố gắng tiếp tục cùng với công chức của ngành hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có việc giải quyết có hiệu quả các khiếu nại tồn đọng, kéo dài.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng đã nhấn mạnh: Tọa đàm hôm nay diễn ra trong không khí kết thúc năm thi hành án và Bộ Tư pháp báo cáo ra Quốc hội kết quả về thi hành án dân sự, trong đó có kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, phức tạp, tồn đọng, kéo dài về thi hành án dân sự. Việc tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài được đặt ra theo yêu cầu, chỉ đạo của Bộ trưởng về thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Kế hoạch 319/KH-TTCP ngày 20/2/2009 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự đã ban hành Quyết định số 640/QĐ-TCTHADS ngày 27/3/2013 phê duyệt Kế hoạch chỉ đạo giải quyết các vụ việc trên. Tọa đàm được tổ chức nhằm để các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương trao đổi về các tiêu chí xác định các vụ việc tồn đọng kéo dài để đảm bảo việc đưa vào danh sách là phù hợp với thực tế; đồng thời thảo luận về sự cần thiết và thủ tục chấm dứt giải quyết đối với những vụ việc đã giải quyết đúng pháp luật mà đương sự tiếp tục khiếu nại tố cáo.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang đã tham luận chuyên đề về tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn, thông tin về việc khiếu nại kéo dài của các đương sự trong một số vụ việc nổi cộm, từ đó đã đưa ra những kiến nghị về sự cần thiết phải xây dựng Quy trình nhằm chấm dứt giải quyết đối với những khiếu nại tố cáo đã được giải quyết đúng pháp luật.

Nhằm giúp các đại biểu có cơ sở tham gia góp ý, sau khi đại diện Tổ soạn thảo báo cáo về dự thảo Quy trình, đồng chí Lê Thị Kim Dung đã gợi ý một số nội dung cần tập trung trao đổi, thảo luận.

Tham gia trao đổi, thảo luận, các đại biểu đến từ Cục thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng, các tỉnh Long An, Đăk Lăk, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu… đã thẳng thắn thảo luận và đã có nhiều ý kiến đóng góp rất sâu sắc về sự cần thiết và thủ tục chấm dứt giải quyết đối với những vụ việc đã giải quyết đúng pháp luật, thấu tình đạt lý mà đương sự tiếp tục khiếu nại tố cáo.

Bế mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Sơn đã phát biểu ý kiến, đánh giá cao tinh thần nghiêm túc và ý kiến xác đáng của các đại biểu dự họp. Những ý kiến thảo luận tại Tọa đàm sẽ được Tổng cục Thi hành án dân sự tổng hợp đầy đủ, tiếp thu để việc xây dựng các quy định trên phù hợp với thực tiễn, bảo đảm việc báo cáo chính xác, đầy đủ các vụ việc này và tập trung chỉ đạo giảm, ngăn ngừa phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới./.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo