Gương người tốt, việc tốt

25/09/2013
Sinh ra và lớn lên tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, sau năm năm đèn sách ở trường đại học Luật Hà Nội, Hồ Hữu Thành đã xách balô lên Miền cực Bắc (địa đầu) của Tổ quốc và làm việc tại một huyện vùng cao biên giới (Mèo Vạc) thuộc tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố 164 km, nơi có đỉnh Mã Pì Lèng được mệnh danh là đệ nhất hùng quan, nơi đây giao thông đi lại khó khăn, nhưng với ý chí và quyết tâm của mình anh đã không ngừng cố gắng và vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Sự nhiệt tình và sáng tạo trong công tác của anh đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ và nhân dân trong huyện.

Khi được tuyển dụng vào ngành Tư pháp và trực tiếp được giao nhiệm vụ Thi hành án dân sự, anh đã được cử đi học lớp đào tạo nghiệp vụ chấp hành viên tại Học viện Tư pháp, năm 2006 anh được bổ nhiệm Chấp hành viên thi hành án dân sự cấp huyện và được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc, năm 2007 anh được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm chức vụ Trưởng Thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc, năm 2010 anh được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm chức vụ Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc.

Từ thành công trên bước đường công tác, trong nhiều năm qua với cương vị là Thủ trưởng cơ quan anh chỉ đạo và điều hành mọi hoạt động trong đơn vị, chủ động xây dựng kế hoạch công tác để thực hiện công tác trọng tâm của ngành, cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương giao. Phân công công việc cụ thể cho từng Chấp hành viên và công chức phụ trách từng địa bàn, để có điều kiện thường xuyên nắm bắt được thông tin chính xác phục vụ cho công tác và phát huy được những khả năng của từng cá nhân. Thư­ờng xuyên rà soát, phân loại án theo hướng dẫn chung của ngành đảm bảo tính chính xác để có cơ sở lập kế hoạch công tác tháng, quý đạt kết quả tốt.

Chủ động phối kết hợp với các cơ quan hữu quan trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn. Luôn bám sát và kịp thời uốn nắn những thiếu sót của cán bộ, Chấp hành viên trong đơn vị. Thực hiện tốt việc quản lý về công tác chuyên môn nghiệp vụ, do vậy đơn vị không có cán bộ vi phạm kỷ luật. Các khoản thu, chi nghiệp vụ thi hành án đều đư­ợc giải quyết kịp thời đúng theo quy định của pháp luật đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nư­ớc và công dân. Công tác giải quyết đơn th­ư khiếu nại, tố cáo của công dân luôn đảm bảo kịp thời đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Xác định công tác thi hành án dân sự là công việc đặc thù, phức tạp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn anh luôn xác định việc xây dựng và củng cố Đảng, Chính quyền là một việc làm hết sức quan trọng, anh luôn nhắc nhở đảng viên và Chấp hành viên trong đơn vị phải làm nòng cốt trong việc tu dưỡng phẩm chất đạo đức và thi đua trong công việc để mọi người noi theo. Ngoài ra anh tham gia tổ công tác theo quyết định của Ban thường vụ huyện ủy Mèo Vạc thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo và giúp đỡ công tác giáo dục tại xã Pải Lủng huyện Mèo Vạc, tham gia đầy đủ các phong trào quyên góp ủng hộ... một cách đầy đủ và có trách nhiệm

Vinh dự đối với anh là trong cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2004 – 2011, anh đã được giới thiệu và được bầu tham gia là Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Mèo Vạc khoá XVII và được phân công giữ chức vụ Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện (kiêm nhiệm). Trong nhiệm kỳ Hội đồng nhân dân, với nhiệm vụ của người đại biểu anh thường xuyên lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh trước kỳ họp của Hội đồng nhân dân và tuyên truyền các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân đến cử tri, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho cử tri, đồng thời thực hiện công tác giám sát theo quy định của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân theo quy định của pháp lụât.

Sự cố gắng của anh đã được Lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Giang công nhận với thành tích 7 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và từ năm 2006 -2012 anh đều được Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen, năm 2012, anh được vinh dự đón nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp”.

Thanh Hà