Sign In

Hội đồng nhân dân quận Phú Nhuận: Giám sát tình hình thi hành án dân sự trên địa bàn.

28/10/2020

Hội đồng nhân dân quận Phú Nhuận:  Giám sát tình hình thi hành án dân sự trên địa bàn.
Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-HĐND ngày 31/8/2020 của Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Phú Nhuận về việc giám sát tình hình thi hành án dân sự trên địa bàn quận Phú Nhuận, sáng ngày 19/10/2020, tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận đã tổ chức giám sát công tác Thi hành án dân sự.
Tham dự buổi giám sát về phía HĐND quận có bà Trần Thị Mai Lý - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận; ông Nguyễn Tiến Mãnh – Trưởng Ban Pháp chế; ông Nguyễn Đức Dũng – Phó trưởng Ban Kinh tế - Xã hội; Ông Nguyễn Hồ Đăng Quang – Phó trưởng Ban Pháp chế. Về phía Uỷ ban nhân dân quận có các ông, bà đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc quận Phú Nhuận: Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cùng tập thể Lãnh đạo và công chức Chi cục THADS quận Phú nhuận tham dự.

Theo báo cáo công tác Thi hành án dân sự của Chi cục. THADS Phú nhuận về các nhiệm vụ đã đạt được trong thời gian từ tháng 01/2020 đến hết tháng 9/2020 Tập thể lãnh đạo Chi cục THADS quận Phú nhuận đã lãnh, chỉ đạo Chi cục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên những lĩnh vực công tác cụ thể. Tổng số việc có điều kiện giải quyết đã thi hành xong đạt và vượt chỉ tiêu được giao cả về số việc và giá trị, tổng số việc thi hành án dân sự thụ lý là 2.444 việc - 664.687.498.000 đồng, trong đó có điều kiện thi hành là 1.420 việc - 177.864.666.000 đồng, đã thi hành xong là 1.171 việc - 97.483.982.000 đồng (vượt 0,91% chỉ tiêu thành phố giao về số việc và 16,31% về giá trị). Đặc biệt, Chi cục đã phấn đấu kéo giảm số việc có điều kiện thi hành nhưng chưa thực hiện từ 03 năm trở lên từ 228 việc - 56.058.526.120 đồng (thời điểm cuối năm 2019) xuống còn 139 việc - 12.058.369.700 đồng, tổ chức cưỡng chế, kê biên thành công 44/44 việc có quyết định cưỡng chế, kê biên trong năm 2020. Ban hành 100% các quyết định thi hành án đúng thời hạn.

Bên canh những kết quả đạt được, thời gian qua vẫn còn một số khó khăn làm ảnh hướng trực tiếp đến đến tiến độ hoạt động để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao: Một số hồ sơ thi hành án dân sự có giá trị thi hành án chênh lệch khá lớn so với giá trị tài sản của đương sự gây khó khăn cho việc thi hành; Ý thức chấp hành án của một vài đương sự còn kém, cố tình né tránh, kéo dài thời gian khi nhận được giấy báo hoặc giấy triệu tập làm ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án; Công tác xác minh điều kiện thi hành án của các đương sự có lúc còn phức tạp, nhất là đối với các đương sự là pháp nhân đã ngừng hoạt động nhưng không giải thể, phá sản; pháp nhân lợi dụng kẽ hỡ pháp luật trong đăng ký kinh doanh để tránh né nghĩa vụ chấp hành án... Bên cạnh đó, thủ tục chi trả tiền hoàn tạm ứng, tiền bồi thường cho các pháp nhân đã ngừng hoạt động, khóa tài khoản, khóa mã số thuế còn gặp khó khăn. Đặc biệt Chi cục chưa có kho tang vật riêng mà phải dùng chung kho với Công an quận và Phòng tài chính - Kế hoạch. Tuy đã được các đơn vị quan tâm,  tạo điều kiện nhưng do không có kho tang vật riêng nên có lúc còn thiếu chủ động trong quá trình thi hành án, kiểm tra, quản lý, xử lý tang vật.

Các ý kiến phát biểu tại buổi giám sát đưa ra số liệu cụ thể, cũng như các trường hợp khó khăn, vướng mắc thường gặp trong thực tiễn khi làm việc, phối hợp thực hiện công tác thi hành án dân sự tại địa bàn quận Phú Nhuận. Đồng thời, thông qua giám sát, đánh giá đúng thực trạng công tác thi hành án dân sự trên địa bàn quận, tập trung vào các lĩnh vực: phân loại, xác định việc có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành; định giá tài sản, bán đấu giá tài sản để thi hành án. Từ đó phân tích, xác định những ưu điểm, thành công để phát huy, tìm ra những khó khăn, hạn chế để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục, tổ chức thi hành án thuận lợi, tiếp tục góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Trần Thị Mai Lý, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao báo cáo cũng như sự nỗ lực của tập thể Chi cục THADS quận Phú Nhuận trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, đồng thời yêu cầu Tập thể Lãnh đạo Chi cục tiếp tục triển khai và chỉ đạo đơn vị: Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc; Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, phối hợp chặt chẽ với Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân quận; Chủ động đề xuất với Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân quận cùng các phòng, ban liên quan về việc bố trí kho tang vật, kinh phí, trang thiết bị hỗ trợ thực hiện công THADS, nhất là phí xác minh điều kiện thi hành án về đất đai (hiện là 200.000 đồng/hồ sơ).

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trưởng đoàn giám sát và  ghi nhận các ý kiến góp ý của các thành viên đoàn gíam sát cũng như khác mời của các đơn vị liên quan. Chi cục trưởng  Nguyễn Hữu Thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng nhân dân quận và sự phối hợp của các ngành có liên quan, đồng thời kiến nghị Hội đồng nhân dân tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ xây kho vật chứng, cơ sở vật chất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân liên hệ công việc và cơ quan thi hành án dân sự hoàn thành nhiệm vụ được giao./.
 
                                                                                                 Bảo Ngọc - CCTHADS quận Phú Nhuận

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: