Sign In

Chuyển biến công tác thi hành án ở Yên Sơn

14/06/2017

Chuyển biến công tác thi hành án ở Yên Sơn
TQĐT - Hai năm trở lại đây, công tác thi hành án ở Yên Sơn luôn vượt kế hoạch đề ra. Bản án của Tòa được thi hành khẩn trương, đúng thời gian quy định đã góp phần giữ nghiêm cán cân công lý, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ban chỉ đạo THADS huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung cơ bản của Luật THADS và các bộ luật có liên quan đến công tác thi hành án như: Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai… Bên cạnh đó, thông qua việc thực hiện nhiệm vụ thi hành án tại cơ sở, mỗi cán bộ, chấp hành viên đã tuyên truyền, giải thích đối với người phải thi hành án và nhân dân nhằm giúp người dân hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của họ trong việc THADS, từ đó tự nguyện chấp hành. 
 

Chấp hành viên Đào Đức Hải đối chiếu sổ sách với kế toán viên của Chi cục THADS Yên Sơn.


Chi cục THADS huyện tích cực phối hợp các cơ quan khối nội chính, tổ chức tín dụng, Phòng Tài nguyên và Môi trường để xác minh tài sản, tài khoản của người phải THADS, xác minh tài sản là quyền sở hữu, sử dụng tài sản của đương sự và các đề nghị khác. Chi cục phối hợp với TAND, Viện KSND huyện xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án và bàn biện pháp giải quyết các vụ việc THADS có khó khăn, phức tạp như: Lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm các khoản phải thi hành nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật; sửa chữa, bổ sung, giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị theo yêu cầu của cơ quan THADS; hướng dẫn và tạo điều kiện cho bị cáo hoặc gia đình bị cáo đến cơ quan THADS tự nguyện nộp tiền, tài sản, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra…  

Cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, chi cục tập trung rà soát, phân loại án kịp thời, chính xác để có kế hoạch triển khai đối với từng loại vụ việc cụ thể. Đồng thời duy trì việc giao ban hằng tuần để các cán bộ, chấp hành viên chi cục cập nhật thông tin, tiến độ công việc và kịp thời bàn bạc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác thi hành án và an ninh trật tự của địa phương. Bên cạnh đó, chi cục chỉ đạo chấp hành viên bám sát cơ sở tích cực tuyên truyền vận động, thuyết phục đương sự và thân nhân của đương sự thi hành nghĩa vụ thi hành án. Qua đó, nhiều trường hợp chây ỳ, không có tài sản hoặc đang chấp hành hình phạt tại các trại giam không có thu nhập đã được nhân thân của họ thi hành thay. Chi cục phân công cán bộ có năng lực, trình độ tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng luật; kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của đương sự đạt 100%.

Với việc tăng cường những giải pháp tích cực, công tác THADS trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có nhiều chuyển biến. Các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành đúng pháp luật, bảo đảm được quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức và công dân. Từ tháng 10 - 2016 đến nay, chi cục đã thụ lý 744 việc với số tiền trên 9 tỷ  đồng, trong đó có 659 việc có điều kiện giải quyết với số tiền trên 5 tỷ đồng; đã giải quyết xong 479 việc, đạt 87% kế hoạch năm 2017, vượt 13% do Tổng cục THADS giao. Những kết quả đạt được trong công tác THADS thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 

Bài, ảnh: Trang Tâm


Theo Báo Tuyên Quang điện tử

Các tin đã đưa ngày: