Sign In

Nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác thi hành án dân sự

09/09/2020

Nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác thi hành án dân sự
Chuẩn bị cho tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2020, Cục THADS tỉnh đang thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.
Hằng năm, Cục THADS đều thành lập các đoàn để kiểm tra chuyên đề, toàn diện và đột xuất tùy vào tình hình thực tế địa phương. Việc kiểm tra quyết định lớn đến chất lượng công tác và giúp Cục THADS kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình THADS, nhằm đảm bảo việc thi hành án trung thực, khách quan, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tìm ra cách làm hay, điển hình tiên tiến để phổ biến, nhân rộng. Thông qua kiểm tra còn để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Đặc biệt, việc tập trung kiểm tra còn rút ra được những kiến nghị, đề xuất một cách toàn diện, giúp lãnh đạo cục nắm rõ tình hình, thực trạng công tác. Từ đó, đưa ra những đề xuất, kiến nghị và chỉ đạo cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý của lãnh đạo Cục THADS.Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh làm việc với Cục THADS tỉnh về công tác THADS.
 
Từ tháng 10-2019 đến 8-2020, Cục THADS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thi hành có hiệu quả Luật Tố tụng hành chính; kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng pháp luật các văn bản, quyết định của TAND các cấp về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Cục tăng cường quy chế phối hợp với các cơ quan tư pháp của tỉnh, từ đó kịp thời trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của chấp hành viên trong quá trình thụ lý vụ việc. Tổng số việc phải thi hành là 5.113 việc, trong đó có 4.486 việc có điều kiện thi hành, chiếm tỷ lệ 87,74%. Kết quả đã thi hành xong 3.825 việc, tăng 442 việc so với cùng kỳ năm 2019, đạt tỷ lệ 85,27%, vượt 3,77% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao. Về tiền đã thi hành xong trên 42 tỷ đồng, tăng trên 15 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019, đạt tỷ lệ 24,24%.
Chi cục THADS huyện Sơn Dương là một trong những đơn vị dẫn đầu trong thực hiện nhiệm vụ với kết quả đạt trên 90,4% về việc, vượt 8,4% và 56,67% về tiền, vượt gần 18% so với chỉ tiêu giao năm 2020. Đồng chí Trần Quang Hưng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Sơn Dương cho biết: “Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác THADS, Chi cục THADS huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về THADS. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân trong việc chấp hành pháp luật và công tác THADS. Bên cạnh đó, Chi cục THADS huyện tăng cường công tác phối hợp với TAND, Viện KSND và các cơ quan chức năng của huyện xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án. Cụ thể như phối hợp trong chỉ đạo liên ngành, lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ THADS theo quy định pháp luật; đính chính, bổ sung, giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; hướng dẫn và tạo điều kiện cho bị cáo hoặc gia đình bị cáo nộp tiền, tài sản tại phiên tòa để bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Trong công tác nghiệp vụ thi hành án luôn đảm bảo đúng trình tự thủ tục xây dựng hồ sơ, nội dung hồ sơ có căn cứ pháp lý vững chắc rõ ràng. Việc rà soát, phân loại án kịp thời, chính xác để có kế hoạch triển khai đối với từng loại vụ việc cụ thể với phương châm tích cực giáo dục đương sự tự nguyện thi hành án để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc phải cưỡng chế.
Chi cục THADS huyện Chiêm Hóa năm 2020 có lượng án thi hành lớn, phức tạp nhất trong tỉnh, nhất là các vụ án liên quan đến ngân hàng, các vụ việc về tiền lớn. Thực tế này đặt ra cho cán bộ thi hành án phải có phương pháp tốt, nghiệp vụ vững cộng với sự kiên trì, tâm huyết mới thực hiện được. Ông Cao Trọng Thủy, Chi cục trưởng Chi cục THADS Chiêm Hóa cho biết: Quyết tâm không để án tồn đọng, kéo dài, Chi cục tập trung lực lượng làm cuốn chiếu các vụ việc; đối với vụ việc lớn, khó sẽ phối hợp với các cơ quan trong khối, cấp ủy, chính quyền địa phương; các sở ngành của tỉnh để có giải pháp thi hành tốt nhất, đồng thời đối với các đối tượng phải thi hành án có điều kiện thi hành mà trây ỳ sẽ tổ chức cưỡng chế, cương quyết không để tồn đọng. Kết quả, Chi cục đã thi hành đạt 94% về việc, trên 30% về tiền, đạt và vượt chỉ tiêu năm 2020.
Với những giải pháp quyết liệt, phù hợp, hoạt động của ngành THADS tỉnh đã và đang góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được tập trung giải quyết, giảm đáng kể án tồn đọng.                 
Bài, ảnh: Trang Tâm


Theo Báo Tuyên Quang điện tử

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: