Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị giao ban công tác THADS, theo dõi THAHC 9 tháng năm 2023; ôn lại 77 năm truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác THADS (1993-2023)

18/07/2023

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị giao ban công tác THADS, theo dõi THAHC 9 tháng năm 2023; ôn lại 77 năm truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác THADS (1993-2023)
Sáng ngày 17/7/2023, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 9 tháng năm 2023; ôn lại 77 năm truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác THADS (1993-2023). Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Lãnh đạo các Phòng chuyên môn, lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố cùng các Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký, kế toán, công chức làm công tác thống kê, tổng hợp của Cục và các Chi cục. Đồng chí Nguyễn Tuyên - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh chủ trì hội nghị.
Trước khi tổ chức Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan THADS của tỉnh đã đến dâng lễ, dâng hương, dâng hoa lên Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thân phụ, thân mẫu của Người tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại chân núi Thổ Sơn gắn kết với nhóm Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” trong khuôn viên Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Trong không khí thiêng liêng, Đoàn đã kính cẩn dâng lễ, dâng hương, bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao trời biển của Bác - người sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta; Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Bác đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho hòa bình, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và nhân loại. Công chức, người lao động trong các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường, bất khuất, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.

 

Lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn, lãnh đạo các Chi cục THADS các huyện, thành phố
dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ

Mở đầu Hội nghị, đ/c Nguyễn Tuyên - Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã đọc bài phát biểu ôn lại 77 năm Ngày truyền thống THADS và 30 năm chuyển giao công tác THADS từ ngành Toà án sang các cơ quan thuộc Chính phủ. Đồng chí nhấn mạnh, trải qua các thời kỳ, ngành THADS tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng phát triển. Đến nay, Cục THADS tỉnh có 04 phòng chuyên môn và 07 Chi cục THADS trực thuộc. Các cơ quan THADS trong tỉnh đã tập trung làm tốt công tác phân loại án, giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo trong thi hành án, thực hiện đồng bộ các giải pháp về nâng cao chất lượng hiệu quả công tác THADS ở địa phương. Qua thống kê từng năm cho thấy hiệu quả hoạt động THADS của tỉnh Tuyên Quang trong 30 năm qua luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch do Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp giao theo xu hướng năm sau cao hơn năm trước…
Tại hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng thông qua báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 9 tháng đầu năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2023 công chức và người lao động toàn ngành luôn chủ động bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS, theo dõi THAHC năm 2023, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Lãnh đạo Cục thường xuyên nắm tình hình, kịp thời kiểm tra, hướng dẫn chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, tổ chức các cuộc họp giao ban hàng quý; kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023 tương đối cao, tỷ lệ giải quyết thi hành án toàn tỉnh đạt 82,78% về việc và 50,34% về tiền trong tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành án (tăng 1,49% về việc và giảm 4,08% về tiền so với cùng kỳ năm 2022). Công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong thi hành án được tăng cường. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được tiếp tục được đẩy mạnh; các mặt công tác khác được duy trì theo đúng kế hoạch.
Hội nghị được nghe lãnh đạo các Phòng chuyên môn, lãnh đạo các Chi cục THADS cùng nhau thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với án có điều kiện thi hành trên 01 năm chưa thi hành xong, án tín dụng, ngân hàng và các giải pháp giảm án tồn có điều kiện chuyển kỳ sau so với năm 2022.
Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị
 
Hội nghị đã được nghe đồng chí đ/c Trịnh Thị Nam - Phó trưởng Phòng TCCB trình bày Báo cáo tổng kết Đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự (1993-2023) và công bố các Quyết định khen thưởng trong Đợt thi đua.Đ/c Phan Thị Mai Thảo - Phó Cục trưởng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác
 thi hành án dân sự giai đoạn 2019 - 2023Đ/c Nguyễn Tuyên - Cục trưởng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thế
có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2019 - 2023
         
Tiép đó, Hội nghị đã được nghe đ/c Nguyễn Tuyên – Cục Trưởng quán triệt, triển khai Công văn số 01/CV-BCĐ ngày 08/6/2023 của Ban chỉ đạo THADS tỉnh Tuyên Quang về việc nâng cao hiệu quả công tác THADS và tỷ lệ THADS đối với án có điều kiện thi hành; Chương trình hành động số 87-CT/BCSĐ ngày 28/6/2023 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong THADS giai đoạn 2023 – 2026; Thông báo số 274/TB-TCTHADS ngày 27/6/2023 của Tổng cục Thi hành án dân sự về kết luận của Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái tại Hội nghị giao ban công tác THADS, theo dõi THAHC quý III năm 2023.  
 
           
Đ/c Nguyễn Tuyên kết luận hội nghị
 
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuyên - Cục trưởng đã phát biểu ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự chủ động sáng tạo của Lãnh đạo các đơn vị, đội ngũ Chấp hành viên và công chức thực hiện công tác THADS toàn ngành trong 9 tháng đầu năm. Mặc dù chỉ tiêu năm 2023 Tổng cục giao cao hơn năm 2022 (việc 84% - cao hơn 1,5%; tiền 48,5% - cao hơn 6,4%), song kết quả thi hành xong về việc và về tiền đều đảm bảo tiến độ. Toàn tỉnh đã thi hành xong 3.303 việc = 57.476.351.000 đồng, đạt tỷ lệ  82,78% về việc (cao hơn 1,5% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 99% chỉ tiêu kế hoạch năm) và 50,34% về tiền (đạt 104% chỉ tiêu kế hoạch năm). So với toàn quốc, Tuyên Quang xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố về tỷ lệ thi hành xong về việc, xếp thứ 5/63 về tỷ lệ thi hành xong về tiền và là đơn vị dẫn đầu cả về việc và về tiền trong khu vực thi đua 7 tỉnh trung du và miền núi Bắc bộ. Nội bộ các đơn vị đoàn kết, thống nhất; các chế độ chính sách, quyền lợi của công chức, người lao động được thực hiện kịp thời, đúng quy định, Công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra, thẩm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư của công dân được quan tâm; các mặt công tác về tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, quản lý tài chính, tài sản, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin... Tuy nhiên có đơn vị tỷ lệ giải quyết xong về việc và về tiền còn thấp hơn bình quân chung toàn tỉnh (như Chi cục Na Hang, Chiêm Hoá). Tiến độ giải quyết một số vụ việc liên quan đến án tín dụng, ngân hàng còn chậm. Quá trình tổ chức thi hành án cũng còn để xảy ra một số sai sót về trình tự, thủ tục. Công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo một số đơn vị còn hạn chế, kỷ luật kỷ cương có lúc, có nơi còn chưa đảm bảo.
Về nhiệm vụ trong 03 tháng cuối năm, đồng chí Cục trưởng đề nghị các cơ quan THADS toàn tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đảng các cấp và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương đã ban hành, nhất là các văn bản có liên quan đến công tác THADS, THAHC; Rà soát lại toàn bộ kế hoạch công tác năm 2023 để có giải pháp chỉ đạo, thực hiện; Chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, công tác phối hợp liên ngành trong THADS. Hoàn thành kế hoạch kiểm tra năm 2023 và thực hiện nghiêm túc việc tiếp thu, khắc phục các tồn tại, thiếu sót, vi phạm đã được phát hiện qua công tác tự kiểm tra, kiểm tra của Cục, kiến nghị của Viện kiểm sát, nhất là những thiếu sót trong công tác tổ chức thi hành án, việc xác minh, phân loại án; công tác kế toán nghiệp vụ; công tác quản lý tài chính, tài sản... Quán triệt, triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 87-CT/BCSĐ ngày 28/6/2023 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong THADS giai đoạn 2023 – 2026; thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được giao; đồng thời phải tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục quy định trong quá trình tổ chức thi hành án, tránh sai sót, vi phạm nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023.
 
Nguyễn Thị Thu Hằng
Văn phòng Cục THADS

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: