Sign In

Chi Cục THADS huyện Yên Bình tổ chức cưỡng chế thành công một vụ việc THA phức tạp

01/07/2021

Chi Cục THADS huyện Yên Bình tổ chức cưỡng chế thành công một vụ việc THA phức tạp
        Thực hiện kế hoạch cưỡng chế số 243/KH-CCTHADS ngày 15/6/2021 về việc cưỡng chế thi hành án, ngày 28 tháng 6 năm 2021 Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái đã tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với bà: Hoàng Thị Thái, địa chỉ: Thôn Phạ 1, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái buộc bà Hoàng Thị Thái phải tháo dỡ, thu dọn, di chuyển toàn bộ các tài sản trên diện tích đất 630,2m² để trả lạim cho Ủy ban nhân dân xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
        Theo nội dung của Bản án sơ thẩm số 04/2013/DSST ngày 30/01/2013 của Tòa án huyện Yên Bình và Bản án phúc thẩm số 05/2013/DSPT ngày 24/04/2013 của TAND tỉnh Yên Bái xét xử về việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là UBND xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và bị đơn là bà Hoàng Thị Thái, địa chỉ: thôn Phạ 1, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Bản án tuyên: “Buộc bà Hoàng Thị Thái phải giao trả lại cho Ủy ban nhân dân xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình diện tích đất là 630,2 m2. Phía bắc giáp đất hộ gia đình bà Hoàng Thị Thái là 26,81 m; phía nam giáp đất của UBND xã Cảm Nhân (có hội trường thôn) là 26,4 m; phía tây giáp đường nhựa là 25,12 m; phía đông giáp đất hộ gia đình ông Nguyễn Minh Tâm là 22,33 m nằm trong diên tích đất 1.093,0 m2 tại thôn Phạ 1, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, số tờ bản đồ 201, số thửa 01 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S 929668, vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1222/QSDĐ/691/QĐ-UBT ngày 18/9/2001. Buộc bà Hoàng Thị Thái phải tháo dỡ, thu dọn, di chuyển toàn bộ các tài sản trên diện tích đất 630,2 m2 nêu trên để trả lại đất cho UBND xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình
 

 
        Quá trình tổ chức thi hành án cho thấy bà Hoàng Thị Thái không tự nguyện thi hành án, có thái độ chống đối không thực hiện nghĩa vụ thi hành án như Bản án của tòa án đã tuyên. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình đã phối hợp với chính quyền xã Cảm Nhân tống đạt hợp lệ cho bà Hoàng Thị Thái quyết định thi hành án số: 241/QĐ-CCTHA ngày 06/5/2013 và quyết định thi hành án số: 275/QĐ-CCTHA ngày 12/6/2013 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình và các giấy tờ, văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án. Đồng thời Chấp hành viên đã nhiều lần phối hợp với các ban, ngành của xã Cảm Nhân đến tại gia đình bà Hoàng Thị Thái để thuyết phục, động viên và đôn đốc yêu cầu bà Hoàng Thị Thái tự nguyện thi hành khoản tiền án phí DSST là: 7.877.500đ và tháo dỡ, thu dọn, di chuyển toàn bộ các tài sản trên đất để trả cho UBND xã Cảm Nhân diện tích đất là 630,2 m2. Chấp hành viên đã giải thích cho bà Hoàng Thị Thái hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ phải thi hành án; nếu bà Hoàng Thị Thái cố tình không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Bà Thái đưa ra lý do là bà đã gửi đơn lên Tòa án nhân dân Tối cao để xem xét lại bản án số: 05/2013/DSPT ngày 24/4/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 31/10/2013 Chi cục Thi hành án dân sự đã nhận được công văn số: 2202/TANDTC-DS ngày 21/10/2013 của TAND Tối cao về việc trả lời đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Thái. Nội dung công văn trả lời việc bà Thái xây dựng quán bán hàng trên đất tranh chấp là trái pháp luật. Tòa án cấp phúc thẩm buộc bà Thái phải dỡ nhà tạm trả lại đất cho Ủy ban nhân dân xã Cảm Nhân là đúng. Sau khi nhận được công văn trả lời của Tòa án nhân dân Tối cao, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình đã tiếp tục nhiều lần phối hợp với các ban, ngành của xã Cảm Nhân thuyết phục, động viên và đôn đốc yêu cầu bà Hoàng Thị Thái tự nguyện thi hành khoản tiền án phí DSST là: 7.877.500đ và tháo dỡ, thu dọn, di chuyển toàn bộ các tài sản trên đất để trả lại cho UBND xã Cảm Nhân diện tích đất là 630,2 m2. Nhưng bà Hoàng Thị Thái vẫn chống đối, không thực hiện nghĩa vụ thi hành án.
 

 
        Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành án, đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Yên Bình để chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với bà Hoàng Thị Thái theo quy định của pháp luật. Sau khi họp Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện, Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện và Lãnh đạo UBND huyện đã thành lập đoàn công tác và phối hợp các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người phải thi hành án và gia đình tự nguyện thi hành, nhưng Bà Thái vẫn cố tình chống đối và còn tỏ thái độ thách thức cơ quan pháp luật.
 

 
       Do có sự chuẩn bị chi tiết, cụ thể từ việc xây dựng Kế hoạch cưỡng chế đến huy động lực lượng tham gia; dự liệu trước các tình huống có thể xảy ra và các phương án, biện pháp giải quyết đều được thống nhất cao; cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của người điều hành nên buổi cưỡng chế đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích đề ra, an toàn về người và tài sản. Diện tích đất: 630,2 m2 đã tiến hành đo đạc, cắm mốc giới và bàn giao cho UBND xã Cảm Nhân. Toàn bộ tài sản trên đất, Bà Hoàng Thị Thái - người phải thi hành án đã nhận lại và di chuyển về nhà riêng. Đây là một trong những vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp, kéo dài từ năm 2013 đến nay và đã được giải quyết dứt điểm đem lại ý nghĩa rất lớn đối với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình. 
                                                                                                Tin bài, ảnh: Chi cục THADS huyện Yên Bình

Các tin đã đưa ngày: