Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

18/12/2020

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
Ngày17/12/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Thi hành án dân sự năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác THADS năm 2021.
          Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo cục, Chi cục trưởng và  toàn thể CBCC Cục THADS tỉnh; Tham gia hội nghị còn có các Phóng viên, Báo, Đài tác nghiệp và đưa tin.
            Ngày17/12/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Thi hành án dân sự năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác THADS năm 2021.
          Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo cục, Chi cục trưởng và  toàn thể CBCC Cục THADS tỉnh; Tham gia hội nghị còn có các Phóng viên, Báo, Đài tác nghiệp và đưa tin.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, Chủ trị Hội nghị
Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác THADS năm 2020, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021; Dự thảo Kế hoạch công tác năm 2021 của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh và triển khai một số nội dung liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng.
 
Đồng chí Trương Công Hoàng - Phó cục trưởng Báo cáo kết quả công tác THADS năm 2020
           
            Năm 2020, công tác THADS ở Hà Tĩnh mặc dù gặp nhiều khó khăn như: số việc thụ lý mới tăng cao so với năm 2019, trong đó có nhiều vụ việc với tổng giá trị tài sản phải thi hành lớn. Bên cạnh đó tác động của của dịch bệnh Covid-19 và tình hình phức tạp của thời tiết đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác THADS.Trước những khó khăn như vậy, nhưng với quyết tâm cao, tập thể Lãnh đạo Cục THADS đã chỉ đạo, điều hành toàn ngành THADS vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trên các mặt công tác, trong đó trọng tâm là kết quả thi hành án, cụ thể:
                Về tổng số việc phải giải quyết là 4.905 việc, trong đó: Số cũ chuyển sang là 672 việc; Số thụ lý mới là 4.233 việc, tăng 200 việc (tăng 4,96% so với năm 2019). Tổng số phải thi hành là 4.870 việc, trong đó: số có điều kiện thi hành là 4.359 việc; số chưa có điều kiện là 511 việc. Kết quả: đã thi hành xong 3.919 việc, đạt tỉ lệ 89,91%. So với năm 2019 tăng 147 việc (3,9%) và giảm 1,31% về tỉ lệ; so với chỉ tiêu Tổng cục giao vượt 7,9% và xếp thứ 10 trong toàn quốc tỷ lệ thi hành xong về việc.
            Tổng số tiền phải giải quyết là 771 tỷ 428 triệu 221 nghìn đồng, trong đó: số cũ chuyển sang 94 tỷ 668 triệu 092 nghìn đồng; Số thụ lý mới là 676 tỷ 760 triệu 129 nghìn đồng. Tổng số phải thi hành là 316 tỷ 974 triệu 977 nghìn đồng, trong đó: số có điều kiện thi hành là 171 tỷ 310 triệu 670 nghìn đồng; Số chưa có điều kiện là 145 tỷ 664 triệu 309 nghìn đồng. Kết quả, đã thi hành xong 96 tỷ 126 triệu 762 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 56,11% , vượt 18,11% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao. Các công tác khác tiếp tục được duy trì, thực hiện có hiệu quả.
Đồng chí Phạm Văn Trung - Phó cục trưởng phát biểu tại Hội nghị
            Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại cần phải được khắc phục trong năm 2021, như:
            Số việc, tiền chuyển kỳ sau của toàn ngành còn lớn (951 việc tương ứng với số tiền trên 1.673 tỷ đồng); Số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 440 việc, tương ứng với số tiền trên 75 tỷ đồng; Công tác thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng còn hạn chế; Công tác chỉ đạo, điều hành của một số lãnh đạo đơn vị còn chậm được đổi mới; việc nắm bắt tình hình của một số Chấp hành viên ở Cục đối với đơn vị địa bàn còn thụ động nên chưa có sự chỉ đạo kịp thời mang lại hiệu quả cao; Vẫn còn tình trạng thiếu sót, vi phạm của Chấp hành viên, công chức trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án, đặc biệt về trình tự thời gian và cá biệt có trường hợp phải xem xét kỷ luật. Tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác THADS vẫn còn, phát sinh năm sau nhiều hơn năm trước.
              Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận sôi nổi, trao đổi về những hạn chế, vướng trong thời gian qua, trong đó chủ yếu tập trung vào các nhóm khó khăn, vướng vắng, như: Về biên chế ở một số Chi cục còn mỏng; cơ sở vật chất (Trụ sở, kho vật chứng) chưa đảm bảo, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; một số  khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế; các vụ việc Tòa án tuyên không rõ, khó thi hành, một số vụ việc về cưỡng chế …
 
Các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận tại Hội nghị
   
             Hội nghị cũng đã tổ chức trao cờ, Bằng khen của các cấp có thẩm quyền năm 2020 cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác THADS đã được ghi nhận.
 
 
Lãnh đạo Cục THADS tỉnh trao cờ, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc
               Cùng với đó, Lãnh đạo Cục, các Chi cục THADS và các Phòng thuộc Cục đã tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2021, nhằm cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đưa đơn vị, ngành THADS Hà Tĩnh ngày càng phát triển, đi lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác năm 2021.
Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2021 giữa các đơn vị
 
             Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Văn Đình Minh, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, nhận định: năm 2021 dự báo ngành THADS Hà Tĩnh tiếp tục có những khó khăn nhất định, như: lượng việc, tiền của năm 2020 chuyển sang tương đối lớn, số vụ việc thụ lý mới tiếp tục có xu hướng tăng trong khi chỉ tiêu Tổng cục giao có khả năng không thấp hơn năm 2020. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, khó lường điều đó sẽ tạo áp lực lớn cho Chấp hành viên nói riêng và ngành THADS Hà Tĩnh nói chung. Do vậy, các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, cần phải được triển khai thực hiện có hiệu quả:
             -Tập trung xây dựng Kế hoạch công tác năm 2021, gắn với chương trình hành động triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
             - Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục mọi hạn chế, khó khăn tập trung quyết liệt tổ chức thi hành án ngay từ từ đầu năm công tác,trong đó tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc có tiền, giá trị phải thi hành lớn; các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, kinh tế, tham nhũng.Qúa trình tổ chức thi hành án phải tuân thủ chặt chẽ về trình tự, thủ tục, hạn chế thấp nhất những sai sót dẫn đến việc kiến nghị, kháng nghị của cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.
             - Đảm bảo các Quyết định về thi án ban hành 100% đúng quy định pháp luật; Nâng cao hiệu quả công tác tác tiếp công dân, giải quyết đơn thu khiếu nại, tố cáo, xử lý đơn ngay từ nơi phát sinh, giảm thiểu việc công dân khiếu nại đến các cấp, các ngành không có thẩm quyền giải quyết…
             Với truyền thống và kết quả đạt được trong những năm qua, đồng chí Cục trưởng tin tưởng rằng, năm 2021 toàn ngành THADS Hà Tĩnh tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên các mặt công tác. /. 

                                                                                                              Tin từ Văn phòng Cục THADS tỉnh 

Các tin đã đưa ngày: