Sign In

Tòa tuyên không rõ, chấp hành viên “mướt mồ hôi”

23/09/2012

Tháng 11-2001, TAND quận 4 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Lương Văn Thanh phạm tội cướp giật tài sản.

Theo hồ sơ, chiều 13-10-2001, Thanh phát hiện một phụ nữ đi xe đạp có đeo một sợi dây chuyền vàng nên đuổi theo giật lấy. Người dân phát hiện nên vây bắt được Thanh. Tại phiên tòa, Thanh nhận tội và bị tòa phạt một năm tù.

Vật chứng của vụ án được xác định là sợi dây chuyền trọng lượng hai phân bảy ly đã được niêm phong và tạm gửi ở Kho bạc Nhà nước TP.HCM. Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an quận 4 đã ra thông báo tìm người bị hại nhưng không tìm được. Vì vậy, sợi dây chuyền sẽ được tịch thu để sung công quỹ Nhà nước với lý do không xác định được chủ sở hữu. Mặc dù, trong phần nhận định tòa đã xác định sợi dây chuyền vàng là vật chứng của vụ án nhưng trong phần quyết định tòa lại tuyên “tịch thu sung quỹ Nhà nước một gói niêm phong đang tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước TP.HCM”.

Tháng 12-2002, cơ quan Thi hành án quận 4 (nay là Chi cục Thi hành án dân sự quận 4) ra quyết định thi hành bản án. Tuy nhiên, cho đến nay là gần 10 năm cơ quan thi hành án mới được giao lại gói niêm phong nói trên.

Sau khi nhận, ngày 18-9, Chi cục Thi hành án dân sự quận 4 giao lại chiếc hộp cho Phòng Tài chính Kế hoạch của quận nhưng vị cán bộ này không nhận vì cho rằng không biết trong chiếc hộp này có phải là sợi dây chuyền vàng hay không.

Trước khó khăn tiếp theo này, chấp hành viên buộc phải lên kế hoạch mời những cơ quan chức năng khác như VKS, cán bộ Phòng Tài Chính Kế hoạch và một số người làm chứng đến công ty vàng bạc của Nhà nước để mở niêm phong nhằm xác định vật trong gói niêm phong là gì...

Một chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận 4 cho rằng nếu tòa tuyên rõ tịch thu vật chứng là sợi dây chuyền để sung công quỹ Nhà nước thì việc thi hành án rất đơn giản. Tuy nhiên, vì tòa tuyên không rõ nên cơ quan thi hành án phải làm lại các thủ tục mà cơ quan điều tra đã thực hiện khi điều tra vụ án như xác định sợi dây chuyền và trọng lượng của nó… Việc này ít nhiều đã gây lúng túng cho chấp hành viên, kéo dài thời gian thi hành án.

Nguồn tin: phapluattp.vn

Các tin đã đưa ngày: