Sign In

BAN CHỈ ĐẠO THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TỈNH LẠNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG BAN CHỈ ĐẠO THI HÀNH ÁN DÂN SỰ NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ, THEO DÕI THI HÀNH ÁN HÀNH CHÍNH NĂM 2023.

19/12/2022

BAN CHỈ ĐẠO THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TỈNH LẠNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG BAN CHỈ ĐẠO THI HÀNH ÁN DÂN SỰ NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ, THEO DÕI THI HÀNH ÁN HÀNH CHÍNH NĂM 2023.
Chiều ngày 16/12/2022 Cục thi hành án dân sự ( THADS ) tỉnh Lạng Sơn, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo THADS tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ban chỉ đạo thi hành án dân sự năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thắng Lợi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, đồng chí Dương Xuân Huyên - Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh. Tham dự hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo THADS tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ban chỉ đạo THADS các huyện, thành phố, cùng toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan THADS tỉnh Lạng Sơn.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thắng Lợi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà các cơ quan THADS tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2022, đặc biệt là vai trò quan trọng của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Lạng Sơn trong việc chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp liên ngành về công tác THADS địa phương. Đồng thời đề nghị công chức, người lao động trong cơ quan THADS của tỉnh phải chủ động hơn nữa, nêu cao trách nhiệm hơn nữa, phát huy trí tuệ, tăng cường phối hợp cùng nhau, đoàn kết để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế, bám sát chương trình trọng tâm về THADS, THAHC của Bộ Tư pháp, sự chỉ đạo của Tổng cục và các nhiệm vụ, giải pháp mà Cục, Ban chỉ đạo THADS đã đề ra, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023.
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo THADS, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành đoàn thể các cấp, Cục THADS tỉnh Lạng Sơn đã đạt được kết quả trong công tác THADS năm 2022 cụ thể như sau: Ban chỉ đạo THADS hai cấp đã tổ chức 17 cuộc họp bàn giải quyết việc thi hành án; Chỉ đạo tổ chức thành công 20 vụ việc cưỡng chế có huy động lực lượng tham gia, tất cả các vụ việc cưỡng chế được tổ chức thành công, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Về việc: Tổng số thụ lý là 5.630, trong đó thụ lý mới là 4.373 việc, tăng 272 việc (tăng 6,63%) so với năm 2021, số thi hành xong là 3.902 việc, tăng 114 việc (tăng 3,01%) so với năm 2021; đạt tỉ lệ 86,56%  vượt 4,06% so với chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao năm 2022. Về tiền: Tổng số giải quyết là hơn 784 tỷ (tăng 2,17%)  so với năm 2021, số thi hành xong là hơn 244 tỷ (tăng 73,29%) so với năm 2021; đạt tỉ lệ 47,6% vượt 6% so với chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao năm 2022.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thì vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức: Tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tác động không nhỏ đến đời sống, sản xuất, kinh tế của nhân dân phần nào gây ảnh hưởng đến công tác THADS; Quá trình thụ lý, giải quyết án gặp nhiều khó khăn; Số lượng các vụ việc liên tục tăng, phát sinh nhiều vụ việc có giá trị lớn là các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng; Công tác cán bộ thiếu nguồn quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục, cấp Phòng, cấp Chi cục ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan THADS.
Đồng chí Dương Xuân Huyên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ THADS tỉnh Lạng Sơn bày tỏ sự đồng tình, đồng thời chúc mừng kết quả mà các cơ quan THADS trên địa bàn cũng như Ban chỉ đạo THADS các huyện, thành phố đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng chí đề nghị Cục THADS cần tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo THADS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành trong năm 2023; tập trung nguồn lực chỉ đạo thi hành án dứt điểm những vụ việc phức tạp, kéo dài; thực hiện tốt công tác tiếp công dân… Đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS trong bổ sung, tuyển dụng, tăng cường nguồn nhân lực cho các cơ quan THADS của tỉnh, từ đó đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ thi hành án của tỉnh trong thời gian tới.
Hội nghị được nghe tham luận về công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan và chính quyền cơ sở, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế THADS; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng... Nhân dịp này, Cục THADS tỉnh Lạng Sơn đã công bố và trao giấy khen cho 05 tập thể, công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS, THAHC năm 2022.
Đồng chí Nguyễn Hữu Tài - Q. Cục trưởng Cục THADS trao tặng giấy khen cho 05 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác THADS năm 2022.
Đồng chí Lê Văn Cường - Phó cục trưởng Cục THADS trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác THADS, THAHC năm 2022.
Bước sang năm 2023, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo THADS tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS các huyện, thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, UBND trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS, THAHC  được Quốc hội giao; chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với cơ quan THADS giải quyết những vụ việc có khó khăn vướng mắc, tổ chức thành công các vụ việc cưỡng chế thi hành án. Toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan THADS tỉnh Lạng Sơn sẽ cố gắng phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS cấp trên giao.

Các tin đã đưa ngày: