Sign In

Lào Cai: Phát huy mọi nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu Thi hành án dân sự

10/05/2021

Lào Cai: Phát huy mọi nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu Thi hành án dân sự
PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, các cơ quan THADS trên địa bàn Lào Cai đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao.
 
Đ/c Lê Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai  phát biểu tại Hội nghị

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, đặc biệt số lượng việc và tiền tiếp tục gia tăng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã chủ động, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS); nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, giá trị lớn đã được giải quyết dứt điểm.
Các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan trong thi hành án dân sự, nhất là đối với các ngành trong khối nội chính như Công an, Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân cùng cấp theo Quy chế phối hợp 4 ngành; triển khai thực hiện tốt các quy chế, như phối hợp thi hành án giữa Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Quy chế phối hợp với đương sự là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các Trại giam, Trại tạm giam; tiếp tục triển khai chương trình phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân.
Trong 06 tháng đầu năm 2021, công chức, người lao động trong toàn Ngành THADS tỉnh Lào Cai luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế cơ quan, không có công chức, người lao động có hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật. Việc thực hiện chế độ chính sách đối với công chức, người lao động được quan tâm thực hiện kịp thời, thường xuyên.
Đội ngũ cán bộ được quan tâm, củng cố, kiện toàn. Cục THADS tỉnh chú trọng hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ, qua đó góp phần thúc đẩy hiệu quả chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án. Ý thức trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật lao động có nhiều chuyển biến tích cực. 
Với khối lượng công việc lớn, Cục THADS tỉnh đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, lề lối làm việc, Cục thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ giải quyết các vụ án cũng như thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành đã đề ra. 
Cục và các chi cục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật, nhất là làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở trong việc động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án; phối hợp tổ chức thi hành hình phạt tiền và trách nhiệm dân sự của người phải thi hành đang chấp hành án phạt tù và việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá…
Với sự vào cuộc tích cực, sát sao của đội ngũ cán bộ, các cơ quan THADS tỉnh Lào Cai đã thi hành xong 1794 việc trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 76,24%, tăng 0,26% so với cùng kỳ năm 2020.
Về tiền phải thi hành án, tổng số giải quyết là 603.566.042 nghìn đồng; trong đó số thụ lý mới có 218.631.228  nghìn đồng. Sau khi trừ đi số ủy thác, số có điều kiện thi hành là 401.195.003 nghìn đồng. Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 204.776.930 nghìn đồng, tăng 176.375.419 nghìn đồng (tăng 621%) so với cùng kỳ năm 2020; đạt tỷ lệ 51,04% (tăng 38,47%) so với cùng kỳ năm 2020.
Để đạt được kết quả này là nhờ ngành THADS tỉnh thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm như: thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp với công dân; có biện pháp chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và giải quyết  xong hầu hết đơn khiếu nại, tố cáo. Nhờ vậy, đa phần tổ chức, cá nhân hiểu và hợp tác trong quá trình thi hành bản án, phán quyết của Tòa án
Đồng chí Lê Anh Tuấn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác THADS tại địa phương, thời gian tới, các chi cục tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp theo kế hoạch, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả thi hành án; rà soát các vụ việc có điều kiện thi hành án để có kế hoạch, biện pháp tổ chức thi hành án hiệu quả. 
Chú trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra, tập trung vào các nội dung: Việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; thực hiện các trình tự, thủ tục về THADS; tiến độ giải quyết án, đặc  biệt là các vụ việc trọng điểm, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương trong THADS cũng như sự phối hợp của các ngành hữu quan. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ THADS.
Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh quan tâm thực hiện và phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông, báo chí để làm tốt công tác tuyên truyền, truyền thông, báo chí về pháp luật, xây dựng ý thức công dân về chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật về thi hành án dân sự nói riêng. 
theo baophapluat.vn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: