THADS tỉnh Quảng Bình: Chọn nghiệp vụ làm khâu đột phá

31/07/2008
“Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình sẽ lấy khâu nghiệp vụ làm công tác đột phá trong năm nay” – ông Phạm Văn Lãnh, Trưởng Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình báo cáo với Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp. Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện Viện KSND, Sở Tư pháp và các Trưởng, Phó THADS cấp huyện.


Mục tiêu: giải quyết xong 80% việc có điều kiện thi hành

Cũng theo ông Phạm Văn Lãnh, thời gian qua, công tác THADS  ở Quảng Bình gặp nhiều khó khăn, số vụ việc tồn đọng ngày càng nhiều. Nhiều vụ việc kéo dài hàng chục năm chưa thi hành được. Hiện tại, các cơ quan THADS trong toàn tỉnh còn tồn đọng 1.145 việc trong số việc có điều kiện thi hành nhưng chưa thi hành được. Đặc biệt, có một số cơ quan nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước là đối tượng phải THA nhưng không tự nguyện thi hành, tạo ra sự bức xúc trong xã hội. “Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên việc khiếu kiện về thi hành án” – ông Phạm Văn Lãnh nhận định. Ngoài ra, còn có một số vụ việc người phải thi hành án có tài sản là nhà, đất ở nhưng do ở nông thôn nên khi tiến hành kê biên, định giá, bán đấu giá thì không bán được vì không ai đăng ký mua. Cộng thêm vào đó là tình trạng không ít đương sự luôn vắng mặt, không chấp hành việc báo gọi, triệu tập của Chấp hành viên. Mặc dù Cơ quan THA đã tích cực đi về cơ sở và tổ chức nhiều đợt công tác, song kết quả thu được còn hạn chế. Một trong những khó khăn khác phải kể đến đối với công tác THADS tỉnh Quảng Bình là việc tồn đọng do án tuyên không rõ, có sai sót, sai lầm hoặc án tuyên không khả thi. “THADS tỉnh Quảng Bình đang phải thi hành 8 vụ việc có tài sản là xe máy, không có giấy tờ nhưng TAND tỉnh cũng như Tòa Phúc thẩm TANDTC đều tuyên là tài sản đảm bảo THA. Cơ quan THADS tỉnh đã tổ chức họp liên ngành nhiều lần nhưng không giải quyết được, đại diện phía cơ quan Tòa án cũng công nhận đó là sai, nhưng chưa có cách tháo gỡ vì tất cả số án trên đã hết thời hạn kháng nghị” – ông Lãnh báo cáo.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn này, trong 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ số vụ việc đã giải quyết trong số việc phải thi hành đạt 62%, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Số tiền thu về trên 5,2 tỷ, đạt tỷ lệ 61%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2007. Đến nay, các cơ quan THADS huyện trong toàn tỉnh đã chuyển giao cho UBND cấp xã trực tiếp đôn đốc thi hành 1.397 án có giá trị không quá 500 ngàn đồng, kết quả đã thi hành xong 62% việc có điều kiện thi hành, thu đạt tỷ lệ 53% về tiền, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2007. Cùng với việc bổ nhiệm Trưởng THADS tỉnh, trong thời gian gần đây, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ làm công tác THADS tỉnh Quảng Bình được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, nhất là bộ máy cơ quan THADS được củng cố, kiện toàn, cơ sở vật chất ngày càng được chú trọng. Điều này là cơ sở để ông Phạm Văn Lãnh mạnh dạn hứa: “Từ nay đến cuối năm THADS tỉnh Quảng Bình sẽ phát động đợt thi đua nước rút, phấn đấu tỷ lệ về việc THA trong toàn tỉnh giải quyết xong 80% so với án có điều kiện thi hành, 60% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành. Phấn đấu giảm 10 – 15% số lượng việc thi hành án tồn đọng so với năm 2007, lên kế hoạch giải quyết dứt điểm vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự chây ỳ”.  

Lộ trình 2010: phải trở thành 1 trong những đơn vị dẫn đầu

Ghi nhận những chuyển biến đáng mừng trong công tác THADS tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định, việc THADS tỉnh Quảng Bình chọn khâu nghiệp vụ và sắp xếp lại đội ngũ cán bộ làm mục tiêu đột phá trong năm nay là rất đúng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, THADS các cấp của Tỉnh cũng cần đặc biệt quan tâm tới công tác thi đua, khen thưởng, xử phạt nghiêm minh. “Chúng tôi ghi nhận những kết quả mà THADS tỉnh Quảng Bình đã đạt được và mong các đồng chí thực hiện được mục tiêu đến năm 2010 trở thành 1 trong những đơn vị THADS dẫn đầu cả nước”– Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh.

Đề nghị với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng mong muốn tỉnh quan tâm hơn tới công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Chấp hành viên, Trưởng thi hành án, kiện toàn tổ chức Cơ quan thi hành án, tìm người xứng tầm với nhiệm vụ. Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm tới các vụ án tồn đọng do đương sự là chính quyền hoặc doanh nghiệp địa phương chây ỳ; tạo điều kiện để Cơ quan Thi hành án là Cơ quan độc lập tại địa phương,  được tham dự các cuộc họp của Hội đồng nhân dân, giao ban nội chính để nắm chắc tình hình công việc.

Khẳng định với Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác, ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo Tỉnh sẽ quan tâm hơn nữa tới công tác THADS, tạo điều kiện tốt để THADS nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác. Tuy nhiên, ông Thuật cũng gợi ý: “Đã đến lúc Chính phủ và Quốc hội tính đến việc xóa các vụ việc không có điều kiện thi hành, để lưu cữu quá lâu”.

Hồng Thúy

Nhân chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới đặt vòng hoa và thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Ba Dốc, tỉnh Quảng Bình và Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.


Các tin khác