Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành thăm và làm việc tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

23/11/2013
Ngày 19/11/2013, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã đến thăm và làm việc tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Thay mặt cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện, đồng chí Đỗ Thị Thủy, Chi cục trưởng đã báo cáo đồng chí Tổng cục trưởng về những thuận lợi, khó khăn và kết quả công tác năm 2013 của đơn vị.

Có địa hình cao trên 1.000m so với mặt biển, cách trung tâm tỉnh gần 200km, gồm 13 xã và 01 thị trấn, với 95% là người dân tộc Mông, còn lại là các dân tộc khác, Mù Cang Chải là một huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mù Cang Chải hiện có 06 biên chế và 03 cán bộ hợp đồng theo Nghị định 68, trong đó, có 02 Chấp hành viên, 01 Thẩm tra viên, 01 Cán sự, 01 Kế toán, 01 Lưu trữ viên, 02 bảo vệ và 01 tạp vụ với các thành phần dân tộc khác nhau như dân tộc Mông (01 đồng chí); dân tộc Thái (02 đồng chí); dân tộc Tày (02 đồng chí); dân tộc Kinh (04 đồng chí). Do địa bàn rộng, giao thông cách trở, xã xa nhất cách trung tâm huyện trên 50km và bản xa nhất cách trung tâm huyện trên 100km, trong đó, có những bản chưa có đường xe máy vào được, cán bộ, chấp hành viên phải đi bộ cả ngày đường mới tới nơi nên việc tổ chức thi hành án gặp rất nhiều khó khăn.

 

Mặc dù số việc phải thi hành không nhiều, song, đa số đối tượng phải thi hành án là người dân tộc thiểu số, ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế, số việc liên quan đến ma túy chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 60% về việc, 75%về tiền trong tổng số việc và tiền phải thi hành) nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi hành án dân sự của đơn vị.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về vị trí địa lý, cơ sở vật chất thiếu thốn, trụ sở chật hẹp, không có nhà công vụ cho cán bộ ở dưới xuôi lên công tác…, song với quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị, năm 2013, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mù Cang Chải đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, thi hành xong đạt tỷ lệ 92% về việc và 87% về giá trị trên số có điều kiện thi hành, giảm 22 việc (15%) so với năm 2012 chuyển sang.

Ngoài nhiệm vụ chính trị của cơ quan, Chi cục còn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó, nổi bật nhất là những đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã La Pán Tẩn. Trong những năm vừa qua, cùng với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái, Chi cục Thi hành án dân sự  huyện Mù Cang Chải đã hỗ trợ kinh phí để nâng cao chất lượng giáo dục, y tế của xã và nâng cao nhận thức pháp luật của người dân trong xã.

 

Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà đơn vị đạt được trong những năm vừa qua và chia sẻ với những khó khăn của đơn vị, đồng thời động viên cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp tục nỗ lực, vượt khó, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Trần Thị Phương Hoa


Các tin khác