Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào

Được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 05-07/12/2022, đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) gồm đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng Cục trưởng và đồng chí Đặng Văn Huy – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 tham dự Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về công tác THADS giữa Vụ Quản lý thi hành án, Bộ Tư pháp Lào và Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp Việt Nam.

Tham dự Hội nghị quốc tế về công tác Thi hành án dân sự

Nhận lời mời của Cục Thực thi pháp luật, Bộ Tư pháp Thái Lan, ngày 12/7/2022, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã có đại diện tham dự “Hội nghị quốc tế về THADS: các thách thức hiện nay trong thi hành án điện tử”. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cộng hòa Lithuania, Hiệp hội quốc tế các chức danh tư pháp (UIHJ), Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Việt Nam – Thụy Điển: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

Ngày 30/5, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự - chủ đề chính tại Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020

Hưởng ứng và thực hiện năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, ngày 04/11/2020, Bộ Tư pháp phối hợp với ASEAN tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 tại Hà Nội. Diễn đàn có chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án”.

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức cán bộ và kiểm tra thi hành án dân sự Việt Nam - Lào

Chiều ngày 18/12/2019, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bộ Tư pháp Việt Nam, Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào do đồng chí Bun Méch Bằn Nà Vông, Vụ trưởng Vụ Thanh tra Bộ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức cán bộ và công tác kiểm tra trong ngành thi hành án dân sự.

Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào trao đổi, tìm hiểu về công tác thi hành án dân sự tại Việt Nam

Sáng nay 14/01/2019, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do Thứ trưởng  Phay- vi Sỉ- bua- lị- pha dẫn đầu sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam từ ngày 13-17/01/2019 đã có buổi làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp Việt Nam về công tác THADS. 

Đoàn cán bộ Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về chức danh tư pháp lần thứ 23 tại Thái Lan

Từ ngày 01/5/2018 đến ngày 04/5/2018, Đoàn đại biểu Việt Nam gồm 03 thành viên do bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tới Thủ đô Bangkok, Thái Lan tham dự Hội nghị quốc tế do Hiệp hội quốc tế các chức danh tư pháp (UIHJ) tổ chức. Hiệp hội quốc tế các chức danh tư pháp (UIHJ) tổ chức Hội nghị quốc tế tại Châu Á và Thái Lan là đất nước được vinh dự lựa chọn làm địa điểm.

Thực tiễn thực thi Công ước La-hay 1980 tại Hoa Kỳ

Hoa Kỳ ký tham gia Công ước La-hay năm 1980 về khía cạnh dân sự của hành vi bắt cóc trẻ em vào năm 1981, phê chuẩn năm 1988. Theo đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được chỉ định làm cơ quan trung ương để thực thi Công ước này. 

Một số yếu tố làm suy yếu thi hành án tại In-đô-nê-xia

Theo pháp luật In-đô-nê-xia, một bản án phải có giá trị bắt buộc (mempunyai kekuatan hukum tetap, hiểu theo nghĩa đen là ‘có hiệu lực pháp luật vĩnh viễn’) thì mới có hiệu lực. Tuy khái niệm này thường được các luật sư nói đến và thường gặp trong giáo trình luật, văn bản pháp luật, phán quyết của tòa cũng như trên báo chí nhưng ý nghĩa của khái niệm này thường được mặc nhiên thừa nhận hơn là được giải thích. Chẳng hạn, In-đô-nê-xia có hai Bộ luật Tố tụng Dân sự - Herziene Indonesisch Reglement (HIR, áp dụng ở Java và Madura) và Reglement Buitengewesten (RBg, có hiệu lực trong phần còn lại của In-đô-nê-xia). Cả hai Bộ luật này đều không đề cập đến ý nghĩa của kekuatan hukum tetap. 

Thi hành án dân sự, hành chính tại Hàn Quốc

Thủ tục thi hành án dân sự tại Hàn Quốc bao gồm thủ tục cưỡng chế thi hành và thủ tục xử lý tài sản. Trước đây, quy định về thi hành án dân sự tạo thành một phần của Đạo luật Tố tụng dân sự. Tuy nhiên, với việc ban hành Đạo luật Tố tụng dân sự mới, các quy định về thi hành án dân sự được tách riêng để tạo thành Đạo luật Thi hành án dân sự. Đạo luật Thi hành án dân sự chứa nhiều quy định mới nhằm cải tiến thủ tục thi hành án. Tại Hàn Quốc, công tố viên chỉ đạo và giám sát việc thi hành tất cả các bản án hình sự, như chỉ đạo và giám sát việc thi hành lệnh bắt, lệnh khám xét, tịch thu và các bản án hình sự chung thẩm. Việc này được tổ chức với sự tin tưởng rằng việc thi hành đúng đắn các lệnh của tòa cũng như việc bảo vệ các quyền cá nhân liên quan đến thi hành án sẽ được đảm bảo tốt nhất bằng cách giao các nhiệm vụ nói trên cho công tố viên, những người đại diện cho lợi ích công cộng.