Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Công tác thi hành án dân sự cần tập trung vào 4 vấn đề lớn

26/12/2013

Sáng ngày 26/12/2013, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2013, triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2014 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 26,27/12/2013.


Tham dự Hội nghị có Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Lê Thị Thu Ba - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. Các đồng chí đại diện cho các Bộ, Ban, Ngành, các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ các đại biểu đại diện cho cán bộ, công chức các cơ quan Thi hành án dân sự về dự Hội nghị.

Tại Hội nghị Đồng chí Hoàng Sỹ Thành – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã trình bày diên văn ôn lại qúa trình hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự.

Thi hành án dân sự là một lĩnh vực công tác rất lớn, quan trọng của Ngành Tư pháp, là công đoạn cuối cùng của quá trình tố tụng, góp phần bảo đảm hiệu lực thi hành các bản án, quyết định của Tòa án trên thực tế, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân.

Ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, để khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác xét xử và thi hành án dân sự, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 13/SL ngày 24/01/1946 quy định về tổ chức các Tòa án, các ngạch thẩm phán và cơ quan tổ chức thi hành mệnh lệnh của Thẩm phán. Tiếp đó, ngày 19/7/1946 Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa ban hành Sắc lệnh số 130/SL quy định về thể thức và cơ quan có thẩm quyền thi hành mệnh lệnh hoặc bản án của Tòa án. Đây là văn bản đầu tiên của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quy định riêng về công tác thi hành án dân sự. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, với rất nhiều thăng trầm và biến động, đến nay, các cơ quan thi hành án dân sự đã trở thành hệ thống quan trọng, không thể thiếu trong tổ chức bộ máy của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

 

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức và người lao động đã và đang làm công tác thi hành án dân sự đồng chí Hoàng Sỹ Thành – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc Hội, Chính Phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước đã dành cho cơ quan Thi hành án dân sự sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ và phối hợp công tác trong 67 năm qua.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đồng chí Uông Chu Lưu  - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chào mừng và chỉ đạo công tác thi hành án dân sự, đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác thi hành án dân sự năm 2013. Trong đó phải kể đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, luân chuyển cán bộ; phân loại án; sự kiên quyết và công tâm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là những vụ việc bức xúc, kéo dài; tăng cường công tác phối hợp giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao cũng như giữa cơ quan Thi hành án dân sự với các đơn vị địa phương.

Tuy nhiên, nhìn qua những kết quả đã đạt được thì qua đó vẫn còn một số những tồn tại, hạn chế trong công tác thi hành án dân sự, bao gồm cả công tác thi hành án hành chính như tình trạng chậm ra quyết định thi hành án, vi phạm trong hoạt động thi hành án do lỗi chủ quan vẫn chưa khắc phục được cơ bản; chưa giảm được nhiều lượng án tồn đọng; hiện tượng Chấp hành viên, cán bộ thi hành án vi phạm kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự có xu hướng tăng. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nội dung nhiệm vụ cần phải thực hiện tốt trong thời gian tới:

 

 

Một là: Tập trung cao độ mọi nguồn nhân lực, phát huy tính sáng tạo, tinh thần đoàn kết, hợp tác trong toàn bộ hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự.

Hai là: Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các cơ quan Thi hành án dân sự, chú trọng việc tăng cường với các cấp ủy địa phương trong bổ nhiệm, quản lý cán bộ lãnh các Cục, Chi cục theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Ba là: Trong năm 2014 và năm 2015, Bộ Tư pháp phải quyết tâm cao độ và giành công sức, thời gian lớn cho việc chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và nhất là Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân 13 địa phương tổ chức triển khai thí điểm chế định Thừa phát lại. Các cơ quan Thi hành án dân sự có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các Văn phòng Thừa phát lại trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến thi hành án.

Bốn là: Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị báo cáo Chính phủ về định hướng lớn sửa đổi Luật Thi hành án dân sự và soạn thảo dự án Luật sửa đổi để trình Quốc hội cho ý kiến, tạo sự đồng bộ về mặt thể chế với luật tổ chức các cơ quan Tư pháp và các luật tố tụng liên quan.

 

 

Đồng chí cũng vui mừng được tham dự Hội nghị và Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự” và vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Nhà nước trao tặng. Đồng chí mong các cơ quan Thi hành án dân sự sẽ luôn phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Tư pháp, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thi hành án. Cuối cùng đồng chí toàn thể Hội nghị sức khỏe và thành công tốt đẹp.

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Hà Hùng Cường cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự Hội nghị, đồng thời thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong ngành Thi hành án dân sự. Bộ trưởng xin ghi nhận tiếp thu 4 ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, sẽ nỗ lực, cố gắng cao nhất trong năm 2014 và những năm tiếp theo để giải quyết những tồn đọng, nhằm chấp hành nghiêm minh những bản án, quyết định của Tòa án trong giai đoạn phát triển mới của công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đề ra những giải pháp quyết liệt để thực hiện trọn vẹn những chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Sau khi nghe diễn văn của đồng chí Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Hoàng Sỹ Thành, cùng với phát biểu chúc mừng và chỉ đạo Hội nghị của đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Hội nghị đã mời đồng chí Thứ trưởng Đinh Trung Tụng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp công bố Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự” nhằm ghi nhận truyền thống công tác thi hành án dân sự ở nước ta đã được đúc kết trong suốt quá trình 67 năm xây dựng và trưởng thành.

 

 

Hội nghị sẽ tiếp tục vào 14h chiều cùng ngày với các tham luận của các Bộ, Ngành, các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương.