Sign In

Chi cục THADS huyện Lâm Bình: Nỗ lực vượt khó

10/09/2021

Tuyên Quang - Lâm Bình là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh. Những năm qua, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện đã nỗ lực vượt khó, xây dựng và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lâm Bình cho biết: Với đặc thù là huyện vùng cao, đường giao thông đi lại khó khăn nên việc xác minh các vụ việc đủ điều kiện thi hành án tốn nhiều thời gian, công sức. Hơn thế, do phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên công tác thi hành án dân sự của địa phương gặp nhiều khó khăn. Chi cục THADS huyện luôn xác định cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật THADS và các văn bản pháp luật có liên quan tới từng đối tượng nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành bản án, quyết định của tòa án, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp.
 Những vụ việc phức tạp kéo dài luôn được thảo luận công khai giữa các chấp hành viên để có phương án giải quyết thấu tình, đạt lý.
 

Mỗi tháng 1 lần, Chi cục THADS huyện Lâm Bình phân công nhiệm vụ cho các chấp hành viên và cán bộ hợp đồng phối hợp với UBND các xã và thị trấn tổ chức những buổi tuyên truyền pháp luật. Đồng chí Phạm Đức Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện chia sẻ: Trong quá trình tổ chức thi hành án, các chấp hành viên đã chủ động phối hợp cùng chính quyền cơ sở, các cơ quan liên quan tổ chức xác minh, phân loại các vụ việc đảm bảo chính xác. Dù giao thông đi lại khó khăn nhưng các chấp hành viên, cán bộ của Chi cục đã không quản ngại khó khăn đến từng nhà, từng đối tượng phải thi hành án, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để có biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục các đương sự tự giác thi hành án, nhất là những vụ án đương sự là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo báo cáo mới nhất, tính đến ngày 6 - 9 năm nay, Chi cục THADS huyện Lâm Bình đã giải quyết xong 113 việc có điều kiện thi hành (đạt 88,28%), về tiền đã giải quyết xong trên 2,6 tỷ đồng (đạt 51,76%). Chi cục đã cử cán bộ phụ trách tiếp công dân, lắng nghe các ý kiến, trực tiếp hướng dẫn làm thủ tục theo quy định. Năm 2021, Chi cục THADS Lâm Bình đã tiếp 28 lượt công dân tại trụ sở, trong đó, 27 lượt đến làm đơn yêu cầu thi hành án, 1 lượt đề nghị xác nhận kết quả thi hành án. Nhờ đó đã giải quyết dứt điểm được 28 việc theo đúng thời gian, trình tự theo quy định.

Đồng chí Phan Tiến An, Thư ký Thi hành án, Chi cục THADS Lâm Bình chia sẻ thêm: Để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được đi vào chiều sâu, chi cục đã tổ chức niêm yết công khai danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành trên trang thông tin điện tử của Cục THADS tỉnh, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền xã và trưởng thôn đến nhà những người phải thi hành để tuyên truyền, nâng cao nhận thức để họ  tự nguyện chấp hành. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay với ngành THADS Lâm Bình là ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, phần lớn người dân còn tìm cách trì hoãn, kéo dài việc thi hành án. Thậm chí có trường hợp chống đối việc thi hành án, tẩu tán tài sản để trốn tránh nghĩa vụ, do vậy, Chi cục THADS Lâm Bình sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để từ đó nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành các mục tiêu đề ra.   

Bài, ảnh: Lê Duy


Theo Báo Tuyên Quang điện tử

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: