Sign In

Cục Thi hành án dân sự: Góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước bằng pháp luật

10/07/2021

Cục Thi hành án dân sự: Góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước bằng pháp luật
(TQĐT) - Bằng những giải pháp quyết liệt trong hoạt động chuyên môn, thời gian qua, Cục thi hành án dân sự (THADS) đã giải quyết hiệu quả, đúng pháp luật nhiều vụ việc, thu hồi nhiều tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Một số vụ án lớn, phức tạp tồn tại trong thời gian dài đã tìm được hướng giải quyết và bắt đầu triển khai các bước thi hành.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Đồng chí Nguyễn Tuyên, Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết: "Hoạt động thi hành án dân sự đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị. Uy tín và vị thế của cơ quan THADS tại địa phương đang tiếp tục được củng cố vững chắc trong hệ thống chính trị và lòng tin của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, Cục Thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch công tác, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các chấp hành viên thuộc Cục và Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thành phố. Đồng thời, trong quá trình tổ chức thực hiện, Cục đã thường xuyên nắm tình hình, kịp thời hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án tại các đơn vị, chỉ đạo thực hiện công tác chuyên môn, quyết tâm phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao.
 

Đồng chí Nguyễn Tuyên, Cục trưởng Cục THADS đang chỉ đạo các chi cục
hướng giải quyết các vụ án phức tạp.

Các cơ quan Thi hành án dân sự thường xuyên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trên Trang Thông tin điện tử, phát huy tối đa việc nhận thư điện tử, trao đổi thông tin nội bộ; thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin trên các phần mềm được cấp. 100% hồ sơ THADS đã được cập nhật vào phần mềm Quản lý quá trình thụ lý, tổ chức THA và báo cáo thống kê THADS.
Đồng chí Phan Thị Mai Thảo, Phó Cục trưởng Cục THADS chia sẻ, năm 2017, bộ phận một cửa tại Cục và các Chi cục Thi hành án dân sự huyện, thành phố được thành lập, hoạt động có hiệu quả, từ đó đã tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, giải quyết kịp thời các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự. Từ năm 2017 đến nay, Cục Thi hành án dân sự luôn được xếp hạng cao trong số các cơ quan ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh được đưa ra đánh giá chấm điểm, xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh (DCI), cụ thể: Năm 2017 xếp hạng 1/10; năm 2018 xếp hạng 2/9; năm 2020 xếp hạng 3/10. 
 

Các chấp hành viên tại Cục THADS trao đổi nghiệp vụ tìm phương án giải quyết các vụ việc thấu tình, đạt lý


Tỷ lệ thi hành án xong đạt và vượt chỉ tiêu

Sau khi có quyết định kiện toàn từ năm 2013 đến nay, mặc dù tổng số việc thụ lý mới ngày càng tăng và phát sinh nhiều vụ việc phức tạp, khó thi hành, với tinh thần làm việc quyết tâm cao, các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh luôn phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, tỷ lệ thi hành án xong về việc và về tiền hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, toàn tỉnh không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo bức xúc, kéo dài về công tác thi hành án dân sự. Giai đoạn 2016 - 2020, các cơ quan THADS của tỉnh thụ lý 28.632 việc, với số tiền phải thi hành trên 958 tỷ đồng, trong đó có điều kiện thi hành 22.432 việc thu hồi trên 342 tỷ đồng, đã thi hành xong 20.443 việc thu hồi được trên 150 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 91,1% về việc, 43,9% về tiền trên số việc, số tiền có điều kiện thi hành.
Từ ngày 1 -10 - 2020 đến ngày 30 - 6 - 2021, toàn tỉnh đã thi hành xong 2.820 việc, thu hồi được trên 47 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 78,31% về việc trên số có điều kiện thi hành (đạt 94% chỉ tiêu kế hoạch năm) và 46,62% về tiền trên số có điều kiện thi hành (đạt 113% chỉ tiêu kế hoạch năm được giao). Đặc biệt, Cục và các Chi cục đã tiếp 2.004 lượt công dân tại trụ sở làm việc. Nội dung tiếp công dân chủ yếu tập trung vào giải đáp thắc mắc về trình tự thủ tục thi hành án dân sự, hướng dẫn làm đơn yêu cầu thi hành án, yêu cầu xác nhận kết quả thi hành án, từ đó tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Cục đã thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án tại các đơn vị; phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua rộng khắp, thu hút được đông đảo công chức, người lao động tham gia, thực sự đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy nguồn động lực mạnh mẽ, động viên công chức, người lao động phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 

Các chấp hành viên nghiên cứu hồ sơ các vụ việc tại Cục Thi hành án dân sự.


Hiện nay, Cục THADS tỉnh đang đi đầu trong thực hiện việc tổ chức đăng tải danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành trên Trang thông tin điện tử, đồng thời gửi Tổng cục Thi hành án dân sự để tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thi hành án dân sự. Đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, Thư ký Thi hành án, Văn phòng Cục THADS cho biết, công việc của anh hàng tuần sẽ có 2 lần cập nhật số liệu của các địa phương, các vụ việc cụ thể. Những vụ việc đã giải quyết một phần sẽ được cập nhật số liệu, vụ việc nào đã giải quyết xong sẽ được xóa khỏi hệ thống, đặc biệt thường xuyên rà soát, kiểm tra thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành công khai trên Trang thông tin điện tử của Cục Thi hành án dân sự để kịp thời phát hiện những sai sót cần điều chỉnh, bổ sung, đính chính, tránh những hiểu lầm không đáng có với công dân.

Trong phong trào thi đua nhiều tập thể, cá nhân công chức, người lao động các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang đã được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương, khen thưởng. Trong đó, có 23 lượt tập thể được công nhận danh hiệu thi đua tập thể lao động xuất sắc, 9 lượt tập thể được tặng thưởng Cờ thi đua của Bộ Tư pháp, 45 lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; 23 lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 1 tập thể được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Tập thể Cục Thi hành án dân sự được tặng thưởng Cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2017, Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh năm 2019, đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2020.

Đây là động lực để Cục THADS tiếp tục tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật trên địa bàn tỉnh đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự tại địa phương.

Bài, ảnh: Lê Duy


Theo báo tuyên quang điện tử

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: