Sign In

Phù Mỹ: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội không chấp hành án

21/02/2023

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Phù Mỹ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Mai Văn Quý và bà Đặng Thị Thanh Vân, cùng trú: thôn Vạn An, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ về tội “không chấp hành án” theo qui định tại Điều 380 Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Phù Mỹ, vợ chồng ông Mai Văn Quý, bà Đặng Thị Thanh Vân phải thi hành 03 Bản án, quyết định của Tòa án về tranh chấp dân sự, được cơ quan THADS thụ lý thi hành  06 Quyết định thi hành án, với tổng số tiền phải thi hành là: 660.171.200đ và 07 chỉ vàng y. Trong quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan THADS đã nhiều lần động viên, giáo dục, thuyết phục nhưng ông Qúy, bà Vân không tự nguyện thi hành án, mặc dù gia đình có điều kiện thi hành án Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở) và 01 chiếc xe ô tô tải biển số 77C-084.24. Do ngôi nhà là tài sản duy nhất của vợ chồng ông Quý, bà Vân; qua xác minh chiếc xe ô tô tải không còn là tài sản thế chấp, ngày 23/3/2020 Chấp hành viên Chi cục THADS huyện đã ban hành Quyết định cưỡng chế thi hành án đối với xe ô tô tải của ông Qúy, bà Vân. Ngày 30/6/2020, Chấp hành viên phối với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan tổ chức cưỡng chế nhưng ông Qúy, bà Vân không phối hợp đưa xe về địa phương để cơ quan THADS kê biên theo qui định.
 
 Hiện trường ngày cưỡng chế, kê biên chiếc xe ô tô tải biển số 77C-084.24

Sau nhiều lần lẩn trốn, không đưa xe về địa điểm theo yêu cầu của cơ quan THADS, ngày 13/7/2020, cơ quan THADS huyện phát hiện xe ô tô tải 77C-084.24 đang sửa chữa tại Garage ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Chấp hành viên đã phối hợp với địa phương tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, kê biên tài sản nhưng ông Quý, bà Vân tiếp tục không phối hợp, cố tình đưa xe chạy đi nới khác, không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan THADS. Ngày 14/7/2020, phát hiện xe ô tô nói trên tại phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn, Chi cục THADS huyện đã phối hợp cưỡng chế, kê biên và giao cho cho ông Quý, bà Vân thống nhất nhận bảo quản và cam kết sẽ phối hợp với cơ quan THADS khi có yêu cầu để xử lý tài sản kê biên.

Trong quá trình thi hành án, qua xác minh thông tin, sau khi nhận Quyết định cưỡng chế thi hành án, vợ chồng Quý, Vân đã lập thủ tục bán chiếc xe ô tô 77C-084.24 cho ông Nguyễn Xuân Thức, ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình tại Văn phòng Công chứng Võ Văn Thành, ở: thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai vào ngày 04/7/2020, sau đó các bên đã có văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán vào ngày 08/7/2020.

Sau khi kê biên, ngày 27/7/2020 Chấp hành viên đã thông báo, yêu cầu giao chiếc xe ô tô để cơ quan Thi hành án tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá theo quy định nhưng ông Qúy, bà Vân cố tình không thực hiện. Ngày 25/8/2020, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương đến nơi cư trú của vợ chồng ông Qúy, bà Vân để làm việc, nhưng ông Quý, bà Vân không hợp tác và cũng không mang xe về địa phương. Ngày 10/5/2021, Chấp hành viên tiếp tục có văn bản thông báo nhưng vợ chồng ông Qúy, bà Vân vẫn không mang xe đến địa điểm để cơ quan THADS thực hiện việc thẩm định giá theo quy định pháp luật. Ngày 01/06/2021 đến nay, Chi cục THADS huyện đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương xác minh chiếc xe ô tô 77C-084.24, nhưng vợ chồng ông Qúy, bà Vân không còn quản lý, sử dụng và cũng không đưa xe về địa phương để cơ quan THADS xử lý theo qui định.
 
Trong suốt quá trình thi hành án cho thấy, vợ chồng ông Mai Văn Quý, bà Đặng Thị Thanh Vân không phối hợp, trốn tránh, che dấu để tẩu tán tài sản kê biên đã được giao bảo quản, cố tình không thi hành hành bản án, quyết định của Tòa án mặc dù cơ quan Thi hành án dân sự đã thông báo rất nhiều lần. Việc cơ quan Điều tra Công  an huyện Phù Mỹ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Mai Văn Quý, bà Đặng Thị Thanh Vân là có đầy đủ căn cứ pháp luật, hành vi của ông Quý, bà Vân là nguy hiểm cho xã hội được qui định tại Điều 380 Bộ luật hình sự về tội “không chấp hành án”. Đây là quyết định nghiêm khắc và là bài học đắt giá nhằm cảnh tỉnh cho những người coi thường pháp luật, cố tình trốn tránh, tẩu tán tài sản, không chấp hành án.

 
Theo qui định tại Điều 380 Bộ luật hình sự: (1) Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. (2) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Tẩu tán tài sản.
                                                                                     Hoàng Chương

Các tin đã đưa ngày: