Hội nghị về công tác phối hợp trong thi hành án

24/08/2011
Được sự nhất trí của lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự thống nhất của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), ngày 23/8/2011, Tổng cục thi hành án dân sự đã tổ chức Hội nghị bàn về công tác phối hợp trong thi hành án giữa Tổng cục Thi hành án dân sự với Tổng cục Thi hành án hình sự, Bộ Công an.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Cao Ngọc Oánh – Tổng cục trưởng Tổng cục VIII, lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục VIII và lãnh đạo Vụ Pháp chế - Bộ Công an. Về phía Tổng cục Thi hành án dân sự có đồng chí Nguyễn Văn Luyện – Tổng cục trưởng, đồng chí Hoàng Sỹ Thành – Phó Tổng cục trưởng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục.

Xác định công tác thi hành án dân sự và công tác thi hành án hình sự có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có chung một nhiệm vụ là thực thi nghiêm chỉnh các Bản án đã có hiệu lực của Tòa án, trong những năm qua, Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng cục VIII đã tích cực triển khai và tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa hai bên và đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi bên. Đặc biệt là từ khi Luật Đặc xá năm 2007, Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và Luật Thi hành án hình sự năm 2010 được ban hành đã thể chế hóa mối quan hệ phối hợp, ràng buộc, gắn kết và tương hỗ lẫn nhau giữa công tác thi hành án dân sự với công tác thi hành án hình sự thì quan hệ phối hợp giữa hai Tổng cục đã được nâng lên cả về chất lượng và số lượng.

   

Tuy nhiên, theo đánh giá của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự thì cho đến nay, sự phối hợp giữa hai bên vẫn chưa tương xứng với quan hệ giữa hai Tổng cục, kết quả trong công tác phối hợp dù đã được cải thiện rất nhiều song vẫn còn những hạn chế nhất định. Để sự phối hợp giữa hai bên ngày càng hiệu quả, Tổng cục THADS tổ chức Hội nghị để bàn về công tác phối hợp trong thi hành án giữa lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự với lãnh đạo Tổng cục VIII với sự chứng kiến của Lãnh đạo hai Bộ và các đơn vị có liên quan. Mục đích của Hội nghị này nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Tổng cục, hai bên cùng nhau bàn bạc và thống nhất các nội dung phối hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Tại Hội nghị, hai bên đã đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, những tồn tại, hạn chế để tìm ra nguyên nhân khắc phục và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hai bên cũng thống nhất cần sớm ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn việc thu nộp, trả tiền, tài sản cho người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam theo quy định của Điều 128 và Điều 129 Luật Thi hành án dân sự và Thông tư liên tịch hướng dẫn việc bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự.

   
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính đánh giá cao mối quan hệ và kết quả phối hợp giữa hai Tổng cục, đồng thời chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại hạn chế và đề nghị các bên tăng cường hợp tác để tháo gỡ. Thứ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc xây dựng các Thông tư hướng dẫn.

Hội nghị còn được nghe nhiều ý kiến phát biểu của lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Tổng cục VIII, Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự. Các bên đều thống nhất cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng cục Thi hành án hình sự để cùng hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Phương Hoa

Hồng Minh