Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2011

29/04/2011
Ngày 28/4/2011, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2011 tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đại diện Cục Thi hành án - Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và đại diện Cục Thi hành án dân sự các địa phương. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị đã nghe đồng chí Hoàng Sỹ Thành - Phó Tổng cục trưởng trình bày báo cáo sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011, đồng thời nêu bật những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân cùng với đề xuất giải pháp khắc phục để hoàn thành tốt kế hoạch công tác trong thời gian tới. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn Ngành cơ bản đã bám sát Chương trình công tác của Bộ Tư pháp, Kế hoạch công tác của Ngành, các chỉ đạo của Bộ Tư pháp… kết quả công tác tiếp tục có những chuyển biến và đạt kết quả khả quan, tạo đà cho việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án Bộ Tư pháp giao năm 2011, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

 

   

Các đại biểu tham gia thảo luận tại 4 điểm cầu đều nhất trí với nội dung báo cáo. Đồng thời các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc tại địa phương mình để Hội nghị có sự trao đổi tháo gỡ, cũng như rút ra bài học kinh nghiệm trong hoạt động thi hành án dân sự.

   

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Thứ trưởng nhận định, công tác thi hành án dân sự trong thời gian gần đây đã có sự tiến bộ, kết quả thi hành án cao hơn so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương mặc dù số lượng án cao nhưng kết quả thi hành án về tiền và việc lại thấp; một số địa phương có số lượng án không nhiều nhưng việc thi hành không đạt kết quả cao… do đó cần phải có hoạt động kiểm tra, giám sát, đôn đốc để tìm ra nguyên nhân, hướng khắc phục, giải quyết.

 

   

Bên cạnh đó, hoạt động xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự còn chậm so với yêu cầu, hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao vì vậy trong thời gian tới hoạt động này cần phải được quan tâm hơn nữa. Công tác cán bộ; giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện thí điểm Thừa phát lại… cần được tiếp tục triển khai và thực hiện ngày một tốt hơn, để đảm bảo hoạt động thi hành án đi vào đời sống người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Thi hành án cần phải được chú trọng, để nâng cao hiệu quả công tác và phục vụ hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành. Thứ trưởng tin tưởng rằng qua Hội nghị hôm nay, các cán bộ, công chức ngành Thi hành án dân sự sẽ có những nhận định, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu để nỗ lực phấn đấu gặt hái được nhiều kết quả hơn trong thời gian tới, đóng góp vào thành quả chung của Ngành Tư pháp.

   

Ghi nhận những ý kiến chỉ đạo quý báu của Thứ trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Luyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự hứa sẽ hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ, trọng trách được giao./.

   

T/N