Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: THADS TP.Hà Nội cần phấn đấu thành lá cờ đầu

04/08/2008
Sáng 2/8, Lễ công bố quyết định thành lập THADS TP.Hà Nội đã diễn ra trang trọng tại trụ sở làm việc của THADS TP.Hà Nội mới (số 142 Trần Phú (TP.Hà Đông). Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng lãnh đạo Cục THADS; đại diện các đơn vị thuộc Bộ; các Sở Tư pháp TP.Hà Nội, Vĩnh Phúc; các Trưởng THADS TP.Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc và 29 quận, huyện thuộc TP.Hà Nội (mới) đã tham dự.


Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, chỉ trong vòng 45 ngày kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Tư pháp ký Quyết định ban hành đề án sắp xếp bộ máy THADS Hà Nội (mới), mọi công việc hợp nhất đã được hoàn tất đúng ngày 1/8 là một kết quả đáng ghi nhận. Bộ trưởng đánh giá đây là một sự kiện lịch sử cho ngành Tư pháp nói chung và các cơ quan THADS nói riêng, nhưng cũng nhắc nhở, việc thành lập THADS TP.Hà Nội (mới) không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm lớn lao cho cán bộ, công chức cơ quan THADS Hà Nội (mới) trong thời gian tới. Đồng thời cần chú ý đây chỉ là kết quả đầu tiên vì hợp nhất không chỉ đơn thuần là sự cộng gộp số lượng, mà còn phải hợp nhất cả về tư tưởng, tình cảm, hoạt động của các cán bộ, công chức.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tư pháp sẽ quan tâm đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất cho THADS TP.Hà Nội. Song ngay sau lễ công bố, Bộ trưởng cho rằng THADS TP.Hà Nội phải tập trung tổ chức việc di chuyển của bộ phận THADS TP.Hà Nội (cũ) về trụ sở mới đồng bộ, chặt chẽ, không làm thất thoát tài sản, hồ sơ của Nhà nước. Nhanh chóng ổn định bộ máy, đến hết quý I (hoặc quý II)/2009 cơ bản hoàn thiện lực lượng cán bộ chủ chốt; bố trí cán bộ cho đúng năng lực, phẩm chất để mỗi cán bộ, công chức trở thành một bộ phận không thể thiếu của cơ quan.

Một vấn đề quan trọng mà Bộ trưởng thấy THADS TP.Hà Nội cần đảm bảo là không để gián đoạn việc thực hiện các nhiệm vụ chính, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Do hiệu quả công tác của THADS TP.Hà Nội (cũ) còn khiêm tốn, chưa có nhiều chuyển biến cơ bản nên nhiệm vụ trong 5 tháng (thực tế chỉ còn 2 tháng) cuối năm của THADS TP.Hà Nội (mới) là rất nặng nề. Vì vậy, lãnh đạo THADS TP cần chú trọng chỉ đạo các cơ quan THADS của TP tập trung thực hiện được các chỉ tiêu do Chính phủ, Bộ Tư pháp đề ra cho công tác THADS. Đặc biệt phải phấn đấu giảm 10 – 15% lượng án tồn đọng; giảm được ít nhất 25% số lượng các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến công tác THADS; giải quyết dứt điểm những vụ án có điều kiện thi hành nhưng chậm THA…

Bộ trưởng bày tỏ hy vọng tập thể THADS TP sẽ cùng khắc phục những khó khăn, coi sự nghiệp xây dựng công tác THADS là sự nghiệp chung ngay từ những ngày đầu, cùng đưa THADS TP.Hà Nội phấn đấu trở thành lá cờ đầu trong cả nước, xứng đáng là cơ quan của Thủ đô, đáp ứng được các nhiệm vụ chính trị, phục vụ cho một tương lai lâu dài của Thủ đô./.

Hương Giang

Theo các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Cục trưởng Cục THADS, từ 1/8/2008, ông Lê Quang Tiến (nguyên Trưởng THADS tỉnh Hà Tây) là Trưởng THADS TP.Hà Nội. THADS Hà Nội (mới) gồm 440 biên chế - trong đó cơ quan THADS TP.Hà Nội có 68 biên chế và 372 biên chế thuộc các THADS quận, huyện của TP. Cơ quan THADS TP.Hà Nội được tổ chức thành 4 phòng chuyên môn (Hành chính - Tổng hợp – Tài vụ; Tổ chức cán bộ - Thi đua khen thưởng; Nghiệp vụ tổ chức THADS; Kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo).

Ông Lê Quang Tiến - Trưởng THADS TP.Hà Nội:  “Trước mắt, lãnh đạo THADS TP sẽ chỉ đạo các cơ quan THADS của TP tiến hành ngay việc tổng rà soát, xác minh, lập hồ sơ THA; phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương để giải quyết cơ bản số việc THADS còn tồn đọng, hạn chế phát sinh vụ việc tồn đọng mới. Trên cơ sở đó, phấn đầu đạt chỉ tiêu công tác năm 2008 mà Bộ Tư pháp đã đề ra, không để công tác THADS của Thủ đô bị gián đoạn bằng cách phấn đấu thi hành xong hoàn toàn 75% trở lên về việc và 55% trở lên về tiền trên tổng số việc và số tiền có điều kiện thi hành; giảm ít nhất 10-15% số vụ việc THA tồn đọng so với năm 2007. Bên cạnh đó, THADS TP đảm bảo giải quyết khiếu nại tố cáo kịp thời, đúng pháp luật, ngay tại nơi phát sinh không để khiếu nại vượt cấp, kéo dài. Đồng thời sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc có điều kiện THA nhưng chậm THA do lỗi chủ quan, nhũng nhiễu của Chấp hành viên hay cán bộ THA”.


Các tin khác