Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An

25/08/2022
Ngày 25/8, đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự do Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An đã báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 10 tháng năm 2022 của Cục THADS Nghệ An. Trong 10 tháng vừa qua, Cục THADS Nghệ An đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tranh thủ tối đa sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ngành liên quan, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm là tập trung giải quyết các vụ việc án kinh tế tham nhũng, án tín dụng ngân hàng, án lớn ảnh hưởng chỉ tiêu, nhiệm vụ, án phức tạp kéo dài có đơn thư khiếu nại để bám sát từng đơn vị, địa bàn, vụ việc, chỉ đạo Chấp hành viên quyết liệt tổ chức thi hành.
Nhờ vậy, công tác THADS, hành chính tiếp tục được duy trì đạt kết quả tương đối cao. Tính đến ngày 19/8/2022, Cục THADS Nghệ An đã thi hành xong hơn 463 tỷ (tăng 5% so với cùng kỳ), đạt tỉ lệ 41,86% (tăng 3,43% so với cùng kỳ). Vượt 1,29 % so với chỉ tiêu giao năm 2022. Về việc, đã thi hành xong 13.092 việc, tăng 1.581 việc, đạt tỉ lệ 79,21%. Về thi hành các vụ án cho tổ chức tín dụng, ngân hàng đã thi hành xong 104 vụ, tương ứng với hơn 163 tỷ. Kết quả so với cùng kỳ năm 2021 tăng 27 việc. Thời gian qua, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 196 vụ việc (tăng 56 việc so với cùng kỳ). Kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đã giải quyết xong 97 việc, tương ứng với số tiền hơn 26 tỷ đồng, đạt 34,28% về việc và 50,86% về tiền.
Về kết quả thi hành án hành chính, thời gian qua các cơ quan THADS tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi thi hành án hành chính theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Công tác phối hợp trong thi hành án dân sự tiếp tục được kế thừa và phát huy từ những năm trước. Trong 10 tháng năm 2022 các cơ quan THADS Nghệ An tiếp tục tăng cường phối hợp với các cấp ngành để nâng cao hiệu quả công tác. Cụ thể, Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng nhà nước tỉnh đã thống nhất sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Quy chế phối hợp với 2 đơn vị; ban hành kế hoạch liên ngành và thành lập tổ công tác liên ngành trực tiếp xuống làm việc kiểm tra tài sản trong các vụ án tín dụng ngân hàng tại 6 Chi cục THADS cấp huyện có số việc, tiền lớn để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả đối với loại án này, được ngân hàng nhà nước đánh giá cao… Bên cạnh đó, việc Ký kết Quy chế phối hợp với Viện kiểm sát và Công an, Tòa án cũng được tăng cường.
Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An đã trình bày phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án 2 tháng cuối năm. Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật về THADS, hành chính, đặc biệt bám sát các chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với công tác THADS để hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022, bảo đảm kết quả ổn định, thực chất, bền vững. Chỉ đạo các đơn vị phân loại án chính xác, đúng pháp luật, tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục thi hành án, tập trung giải quyết các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài, tiếp tục thực hiên tốt công tác “dân vận khéo trong thi hành án dân sự”, lấy sự hài lòng của người dân làm phương châm công tác, đẩy mạnh thi hành các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, thi hành các vụ việc trong lĩnh vực án tín dụng ngân hàng…
Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An - Phạm Quốc Nam đã trình bày những khó khăn đặc thù của địa bàn, ảnh hưởng đến công tác thi hành án. Đồng thời đưa ra một số kiến nghị như bố trí kinh phí bảo trì công trình trụ sở Cục THADS tỉnh, đầu tư hệ thống trực tuyến đến các Chi cục THADS cấp huyện để nâng cao hiệu quả công tác của các cơ quan THADS Nghệ An… Trong khuôn khổ buổi làm việc, Tổng cục trưởng đã nghe những ý kiến của đại diện các phòng, ban của Cục THADS tỉnh Nghệ An về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm việc.
Kết luận chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái ghi nhận, biểu dương những thành quả mà Cục THADS Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của địa phương. Tổng cục trưởng mong muốn những tháng cuối năm, Cục THADS tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An - Phạm Quốc Nam trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trong thời gian qua đối với THADS Nghệ An và mong muốn thời gian tới Tổng cục tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho THADS tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Kim Long