Sign In

Giải quyết dứt điểm nhiều việc trong thi hành án tín dụng

29/09/2021

Giải quyết dứt điểm nhiều việc trong thi hành án tín dụng
TQĐT - Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế, dẫn đến tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng ngày càng tăng lên. Tại huyện Yên Sơn, các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng tuy chỉ chiếm chưa đến 5% về việc có đủ điều kiện thi hành nhưng chiếm khoảng trên 50% về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành.

Đồng chí Trần Quang Hưng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Yên Sơn cho biết: Thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của các cơ quan THADS, không chỉ đảm bảo việc hoàn thành chỉ tiêu được giao hàng năm mà còn góp phần tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng cải thiện được khả năng thanh khoản, mở rộng tín dụng hợp lý, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nâng cao sự an toàn, hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng, thị trường tiền tệ. Đặc biệt, từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, số lượng án tín dụng ngân hàng phải thi hành tại Chi cục THADS huyện Yên Sơn luôn chiếm tỷ lệ lớn.

Mới đây có vụ việc một Công ty TNHH một thành viên vận tải có trụ sở tại thôn 17, xã Trung Môn (Yên Sơn) nợ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh thành phố Tuyên Quang số tiền 575,3 triệu đồng. Sau khi có bản án của Tòa án và Quyết định thi hành án (THA) số 554/QĐ-THA ngày 22-7-2020 nhưng đương sự không chấp hành mà cố tình chây ỳ, không trả nợ. Bên phía cơ quan THADS đã nhiều lần cử cán bộ xuống xác minh, tuyên truyền về nghĩa vụ phải thực hiện. Chấp hành viên Triệu Thu Hằng chia sẻ: không dưới 3 lần cán bộ THA xuống đôn đốc đương sự thực hiện nghĩa vụ nhưng đều không nhận được sự hồi âm. Cơ quan THA đã phối hợp cùng lực lượng chức năng dùng biện pháp cưỡng chế, buộc đại diện công ty này phải bán tài sản thuộc sở hữu để có đủ tiền trả cho ngân hàng. Đến tháng 3-2021 đã thu đủ số tiền nộp cho Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh TP Tuyên Quang.
 

Nghiên cứu cách thuyết phục các đương sự thực hiện các nghĩa vụ trả nợ
với các tổ chức tín dụng 
là ưu tiên hàng đầu trong giải quyết các vụ việc.

Một vụ việc khác là một gia đình trú tại thôn 14, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) có nợ của Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang số tiền 752,5 triệu đồng. Sau khi có bản án của Tòa án cuối năm 2019, đến đầu năm 2020 Chi cục THADS huyện Yên Sơn đã có quyết định thực hiện số 265/QĐ - THA ngày 12-2-2020, xác định đây là hộ gia đình, việc thu hồi nợ là rất khó khăn. Chi cục THADS huyện đã chỉ đạo cán bộ, chấp hành viên luôn kiên trì, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương vận động người phải THA và gia đình, người thân tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng nhưng không có kết quả. Chấp hành viên Hà Ích Đạt, Chi cục phó Chi cục THADS huyện Yên Sơn kể lại: vụ việc này ở xa, đi lại vô cùng khó khăn, đặc biệt là đương sự lại thường xuyên lấy lý do không ở nhà, đi làm ăn xa lấy tiền trả nợ... cuối cùng chúng tôi chọn biện pháp cưỡng chế, buộc thu hồi tài sản gồm đất và một số tài sản, bán đấu giá công khai tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh và đã hoàn thành trao trả số tiền cho phía ngân hàng vào tháng 6-2021.

Ở một khía cạnh khác, để thực hiện các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng luôn đặt thuyết phục lên hàng đầu. Một số vụ việc của người dân ở xã Chân Sơn có nghĩa vụ trả nợ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh huyện Yên Sơn số tiền cả gốc lẫn lãi 575 triệu đồng; người dân ở xã Hùng Lợi có nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Chi nhánh Vĩnh Phúc số tiền 207 triệu đồng... đều được xử lý bằng phương pháp thuyết phục, vận động. Anh Đỗ Thành Đồng, Thư ký THA chia sẻ, xác định các đương sự ở các địa phương xa, trình độ dân trí chưa cao, do vậy cán bộ đi vận động thuyết phục đều chọn phương án “mưa dầm thấm lâu” để đương sự chấp hành. Trong các vụ việc, vai trò của Trưởng thôn nơi cư trú có vị trí quan trọng, bởi họ là người hiểu được tâm lý người dân trong thôn nhất, do vậy các vụ việc mất không quá nhiều thời gian mà vẫn đạt được hiệu quả.

Tính đến hết tháng 8 năm nay, cơ quan THADS huyện Yên Sơn đã thi hành 832 vụ việc, trong đó thi hành xong là 606 việc, đạt 87,2% kế hoạch, vượt chỉ tiêu được giao 4,2%, số tiền thu hồi xấp xỉ 6,9 tỷ đồng đạt tỷ lệ 57,1% vượt chỉ tiêu của tỉnh giao 16%. Với tinh thần khó nhưng phải làm, Chi cục THADS Yên Sơn đang tập trung chỉ đạo một số bản án có giá trị kinh tế lớn, thực hiện tốt quy chế phối hợp, trao đổi thông tin với các tổ chức tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, kịp thời báo cáo và xin ý kiến của Ban chỉ đạo THADS các cấp đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình THA cần có sự tham gia giải quyết của các cơ quan chức năng.

    Bài, ảnh: Lê Duy


Theo Báo Tuyên Quang điện tử

Các tin đã đưa ngày: