Sign In

Đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền, giảm cưỡng chế trong thi hành án dân sự

25/08/2020

Đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền, giảm cưỡng chế trong thi hành án dân sự
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của hoạt động thi hành án dân sự là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để đương sự tự nguyện thi hành án. Biện pháp này đã giúp nhiều vụ việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.
Mới đây, ông Lê Tấn Đô và bà Nguyễn Thị Mỹ Châu ở ấp Trường Hưng, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cố gắng vay mượn để có đủ hơn 2 tỷ đồng trả nợ một ngân hàng đã cho ông vay tiền từ năm 2016.
Qua tìm hiểu thì được biết ông Đô, bà Châu kinh doanh thua lỗ nên gia đình không đủ tiền trả khoản đã vay và lãi suất ngân hàng đúng hẹn. Sau khi bị kiện và Bản án của Tòa án có hiệu lực, ông Đô, bà Châu chán nản, phó mặc đến đâu hay đến đó. Dù đã hết thời hạn tự nguyện, phải cưỡng chế, kê biên tài sản, các Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện vẫn kiên nhẫn tuyên truyền, thuyết phục nên ông gấp rút vay mượn để trả nợ. 

Ngành THADS tỉnh Hậu Giang nói chung và ở huyện Châu Thành A nói chung, việc vận động, thuyết phục đương sự hoặc thân nhân của họ tự nguyện thi hành án được Chấp hành viên thực hiện xuyên suốt trong từng vụ việc. Trong quá trình vận động đương sự đều có sự tham gia của chính quyền địa phương. Họ là người cùng xóm ấp nên nắm rõ hoàn cảnh kinh tế, gia đình, tính cách người phải thi hành án nên dễ dàng nói chuyện, thuyết phục.
Ví dụ! ở thị trấn Một Ngàn, vụ án dân sự "Tranh chấp đất và tài sản gắn liền với đất" giữa anh Đinh Văn Lên và Nguyễn Thị Như ở ấp Thị Tứ, thị trấn Một Ngàn cũng có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Theo bản án TAND huyện tuyên cuối năm 2017, anh Lên xây nhà đã lấn chiếm 12m2 đất nhà bà Như nên phải trả cho gia đình được thi hành án hơn 200 triệu đồng. 
Tuy nhiên, anh Lên không chấp nhận. Khi cơ quan Thi hành án đến làm việc, anh luôn chống đối. Biết vợ anh Lên là người hiền lành, biết nghĩ, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã phối hợp với Hội Phụ nữ thị trấn Một Ngàn, đại diện ấp Thị Tứ đến thuyết phục, động viên. Vừa qua, gia đình đã vay mượn đủ tiền trả theo quyết định thi hành án, giữ được tình cảm láng giềng.

Nhiều trường hợp, cơ quan Thi hành án vừa ra quyết định cưỡng chế hoặc đang trong quá trình kê biên thì đương sự được tuyên truyền, hiểu các quy định của pháp luật nên xin giải tỏa kê biên tài sản, tự nguyện nộp các khoản án phí.
Chi cục luôn xem công tác dân vận trong thi hành án có vai trò vô cùng quan trọng, được dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự tự nguyện của đôi bên, cưỡng chế chỉ là biện pháp cuối cùng. Theo số liệu thống kê trong 05 năm gần đây, tổng số việc phải thi hành là trên 5 ngàn 600 việc; trong đó trên 4 ngàn 700 việc có điều kiện thi hành. Chi cục Thi hành án dân sự đã giải quyết xong trên 3 ngàn 100 việc, đạt tỷ lệ trên 68% Trong đó, các việc đương sự tự nguyện thi hành thường là những vụ án liên quan đến tín dụng ngân hàng, tranh chấp quyền sử dụng đất luôn chiếm tỷ lệ cao.
Thông qua công tác dân vận đã tiết kiệm được kinh phí, thời gian của cá nhân, tổ chức; tránh những sai sót khi cưỡng chế, đấu giá tài sản; hạn chế việc người dân khiếu nại; giảm áp lực cho Chấp hành viên, đặc biệt là giữ ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.
Tại cuộc giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đối với Chi cục trong năm 2020 đánh giá cao mô hình dân vận khéo trong thi hành án dân sự, đồng thời cần nhân rộng mô hình để nâng cao kết quả trong thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cuộc họp Đoàn giám sát của Ban phế chế Hội đồng nhân dân tỉnh

Ý thức rõ điều đó, hằng năm, các Chấp hành viên đều đăng ký tổ chức thi hành án thành công để bảo đảm bản án có hiệu lực. Chấp hành viên khi tiếp xúc với đương sự, phải giải thích rõ quyền lợi và nghĩa vụ của họ, những thuận lợi khi tự nguyện thi hành án cũng như thiệt thòi, bất lợi nếu phải tổ chức cưỡng chế, kê biên tài sản.
Hiện nay, tại Chi cục còn nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài, số lượng án liên quan đến tín dụng ngân hàng với số tiền phải thi hành lớn. Trước thực trạng đó, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp với Ban Dân vận huyện; duy trì chế độ báo cáo, sơ kết, tổng kết, kịp thời khen thưởng, lan tỏa mô hình, cách làm hay.
Võ Minh Tuấn
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang

Các tin đã đưa ngày: