Sign In

Hiệu quả phối hợp liên ngành

03/10/2020

Hiệu quả phối hợp liên ngành
Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh và các ngành chức năng liên quan đã triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung phối hợp. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức thi hành án, góp phần gỡ vướng nhiều vụ việc phức tạp, khó khăn.
Sau mỗi bản án, vấn đề thi hành án dân sự là giai đoạn quan trọng thể hiện tính công minh của pháp luật. Tuy nhiên, để một bản án có thể thực thi, trong quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan THADS phải tiến hành qua nhiều khâu, nhiều thủ tục, đòi hỏi cần sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức liên quan.
 
Ông Lê Phước Toàn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho biết, THADS là hoạt động mang tính thực tiễn, liên quan đến nhiều cơ quan nhà nước khác nhau như tòa án, viện kiểm sát, công an, tài nguyên và môi trường… và có ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh, chính trị của địa phương. Do đó, nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thi hành án với các cơ quan hữu quan thì công tác thi hành án mới có thể đạt hiệu quả cao.

Lãnh đạo TAND tỉnh chia sẻ về kết quả phối hợp giữa tòa và Cục THADS tỉnh
tại buổi giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Trên cơ sở Quy chế số 14/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao về việc phối hợp liên ngành trong công tác THADS, thời gian qua, Cục THADS đã ký kết quy chế liên ngành tỉnh để cụ thể hóa và triển khai, thực hiện trên địa bàn. Sau đó, từng ngành đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, có liên quan tổ chức quán triệt đến tất cả cán bộ, công chức và định kỳ 6 tháng, hàng năm có sự đánh giá về kết quả phối hợp.

Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hồ Việt Thắng thông tin, định kỳ hàng năm, giữa Cục THADS, TAND và Viện KSND tỉnh đều tiến hành thống kê, rà soát những bản án, quyết định của tòa án tuyên không rõ, có sai sót, khó thi hành. Trong thực hiện quy chế phối hợp liên ngành, cơ quan THADS kịp thời gửi các quyết định về thi hành án cho viện kiểm sát hai cấp để theo dõi, kiểm sát việc tổ chức thi hành án.

“Riêng những vụ việc THADS lớn, phức tạp hoặc có vướng mắc, khó khăn, cơ quan THADS phối hợp với viện, tòa và chính quyền địa phương họp bàn phương án xử lý. Trường hợp vụ việc phức tạp, có kế hoạch cưỡng chế và đương sự chống đối thì trước khi tổ chức cưỡng chế, cơ quan THADS đều kịp thời gửi hồ sơ, kế hoạch cho viện KSND cùng cấp nghiên cứu tham gia kiểm sát”, ông Thắng nói.

Theo Cục THADS tỉnh, trong giai đoạn từ năm 2014-2019, các cơ quan THADS đã gửi hơn 15.000 quyết định thi hành án cho viện KSND hai cấp. Viện KSND hai cấp cũng thường xuyên kiểm sát việc ban hành các quyết định về THADS; kiểm sát việc ủy thác, nhận ủy thác thi hành án, việc chuyển giao bản án; kiểm sát về trình tự, thủ tục, thời hạn tổ chức thi hành án theo quy định.

Đối với tòa án, việc chuyển giao bản án, quyết định của tòa cho cơ quan THADS được thực hiện thường xuyên, đảm bảo đúng quy định. Cụ thể, trong giai đoạn này, các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp nhận hơn 13.998 bản án, quyết định do TAND chuyển giao để thụ lý và ra quyết định tổ chức thi hành.
“Với trường hợp bản án, quyết định do tòa chuyển giao có nội dung chưa rõ, nhầm lẫn số liệu thì cơ quan THADS sẽ gửi đề nghị đến tòa yêu cầu giải thích, đính chính. Sau khi nhận được đề nghị, về phía tòa sẽ giải thích, làm rõ những nội dung yêu cầu, giúp cơ quan THADS tổ chức thi hành án chính xác, hiệu quả”, ông Dương Quốc Tuấn, Phó Chánh án TAND tỉnh, cho biết.

Bên cạnh những mặt đạt được, hiện vẫn còn một số khó khăn trong quá trình phối hợp giữa các cơ quan hữu quan. Cụ thể như việc chuyển giao bản án, quyết định đôi lúc còn chậm, gây khó khăn trong việc thi hành bản án; việc thực hiện quy chế phối hợp còn chưa đồng bộ, thiếu thống nhất trong quan điểm xử lý một số vụ việc, dẫn đến vụ việc kéo dài, nhất là các vụ việc kê biên tài sản có tranh chấp…

Ông Lê Phước Toàn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho hay, để nâng cao chất lượng công tác thi hành án, thời gian tới, Cục THADS tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai, quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác THADS cũng như nhiệm vụ, quyền hạn của từng ngành, địa phương trong công tác phối hợp.

Về phía cơ quan THADS sẽ tích cực, chủ động đề xuất nội dung phối hợp và kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan phối hợp. Đồng thời, đơn vị sẽ tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan hữu quan; tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng thi hành án.
Bài, ảnh: Đ.BẢO


Theo Hậu Giang Online

Các tin đã đưa ngày: