Sign In

Chi cục THADS thành phố Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế thành công việc chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án

07/06/2023

Chi cục THADS thành phố Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế thành công việc chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án
Ngày 07/6/2023, tại thửa đất số 3977, tờ bản đồ số 6, thuộc Tổ dân phố 7, phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi; Chi cục THADS thành phố Quảng Ngãi phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan và chính quyền địa phương phường Quảng Phú tổ chức cưỡng chế buộc ông Đặng Văn Hòa, bà Nguyễn Thị Sương phải giao trả quyền sử dụng đất cho ông Đặng Phương Tùng, bà Ngô Thị Nghiệp.
 
Theo Phó Chi cục trưởng Nguyễn Văn Cường cung cấp, Chấp hành viên Nguyễn Trung Địch được được Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Quảng Ngãi phân công tổ chức thi hành Bản án số 28 ngày 15/5/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi và Quyết định thi hành án số 35 ngày 07/10/2019 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Quảng Ngãi, về khoản: Buộc ông Đặng Văn Hòa, bà Nguyễn Thị Sương phải trả cho ông Đặng Phương Tùng, bà Ngô Thị Nghiệp diện tích 28,7m2 đất (được ký hiệu A) theo sơ đồ địa chính kèm theo Bản án, thuộc thửa đất số 3977, tờ bản đồ số 6, đo vẽ năm 1993, có giới cận: Phía Đông giáp thửa đất số 3977 của ông Đặng Phương Tùng, bà Ngô Thị Nghiệp, có số đo 18,9m; Phía Tây giáp thửa đất của ông Lê Đông, có số đo lần lượt từ Nam ra Bắc là 0,75m, 2,85m, 13,61m; Phía Nam giáp đường bê tông, có số đo 2,70m; Phía Bắc giáp thửa đất số 3853 của ông Đặng Văn Hòa, có số đo 1,66m.

Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã thông báo hợp lệ Quyết định thi hành án cho các bên đương sự biết để thực hiện quyền, nghĩa vụ thi hành án. Hết thời gian tự nguyện thi hành án, Chấp hành viên đã triệu tập các bên đương sự để giải quyết việc thi hành án, động viên người phải thi hành án tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên ông Đặng Văn Hòa, bà Nguyễn Thị Sương không tự nguyện thi hành án, vì không đồng ý với nội dung của Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi nên có đơn gửi Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị xem xét lại nội dung Bản án. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có Thông báo số 361 ngày 22/11/2019 và Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có Thông báo số 343/TB-VKS-DS ngày 17/9/2020, đều xác định không có cơ sở kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án số 28 ngày 15/5/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi.

Để việc thi hành án đúng quy định pháp luật, nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi cục trưởng, ngày 29/3/2023 Chấp hành viên tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương phường Quảng Phú, Viện kiểm sát nhân dân TP Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan tiến hành động viên, thuyết phục một lần nữa để người phải thi hành án tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Hòa, bà Nguyễn Thị Sương vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ phải thi hành án. Do đó, tại buổi làm việc các thành phần tham gia đều thống nhất ý kiến, vụ việc này đã kéo dài nhiều năm, trong quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã kiên trì phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan và UBND phường Quảng Phú động viên, thuyết phục nhiều lần để người phải thi hành án tự nguyện thi hành, tuy nhiên người phải thi hành án cố tình không thực hiện nghĩa vụ phải thi hành án. Vì vậy, đề nghị nghị Chấp hành viên tiến hành lập kế hoạch cưỡng chế giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án theo quy định của pháp luật.

 
                                                           (Quang cảnh thực hiện cưỡng chế)

Xét thấy người phải thi hành án có điều kiện thi hành án, nhưng không tự nguyện thi hành. Trên cơ sở kế hoạch cưỡng chế của chấp hành viên đã được Chi cục trưởng phê duyệt; ngày 07/6/2023, Chấp hành viên phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan và chính quyền địa phương phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế nhằm thi hành dứt điểm bản án có hiệu lực của Tòa án.

Nhờ việc chuẩn bị kế hoạch cưỡng chế chặt chẽ của cơ quan thi hành án và sự tham gia phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, tinh thần trách nhiệm cao của các thành phần tham gia phối hợp, việc cưỡng chế thành công tốt đẹp, được đa số nhân dân ở địa phương đồng tình ủng hộ./.
        
                                                                                                                                Phạm Minh Quân

Các tin đã đưa ngày: