Sign In

Quyết tâm hơn nữa trong thi hành án dân sự

27/12/2018

Quyết tâm hơn nữa trong thi hành án dân sự
Năm công tác 2018, ngành thi hành án dân sự (THADS) Hậu Giang tiếp tục hoàn thành 4 chỉ tiêu quan trọng được Quốc hội và Bộ Tư pháp giao với những kết quả khả quan (giải quyết đạt về việc và tiền, giảm số chuyển kỳ sau về việc và tiền).

Các đơn vị THADS tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp cho năm công tác 2019 tại Hội nghị triển khai công tác THADS vừa qua.
Tại hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 vừa qua, phóng viên Báo Hậu Giang ghi nhận ý kiến của lãnh đạo một số đơn vị THADS trên địa bàn về kết quả công tác trong năm cũng như giải pháp, quyết tâm trong năm 2019.

Ông Lê Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Ngã Bảy: Tiếp tục giữ vững thành tích của đơn vị
- Năm 2018, trên cơ sở kế hoạch giao chỉ tiêu từ đầu năm của Cục THADS tỉnh, Chi cục đã xây dựng kế hoạch, triển khai quán triệt và giao chỉ tiêu thi đua đối với từng chấp hành viên. Qua đó, đơn vị đạt được những kết quả khả quan.
Cụ thể trong năm, đã giải quyết 554 việc, đạt tỷ lệ 75,99%, vượt 2,49% so chỉ tiêu giao. Về tiền, phải thi hành 39 tỉ đồng, trong đó giải quyết xong 16 tỉ đồng trong số có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 42,69%, vượt 9,69% so chỉ tiêu.
Nhìn chung trong năm, đơn vị đã đạt được những kết quả khá tốt so những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp khắc phục như: số lượng án thụ lý giảm về số vụ và giá trị tài sản nhưng tính chất phức tạp hơn; ý thức chấp hành pháp luật về THADS một số người chưa cao; nhiều trường hợp cố tình chây ì, trì hoãn việc thi hành án; hoặc vụ việc đã cưỡng chế kê biên nhưng khi đưa ra bán đấu giá, giảm giá nhiều lần lại không có người mua khiến việc bán đấu giá kéo dài...
Để nâng cao chất lượng công tác THADS, năm 2019, chúng tôi đề ra một số giải pháp về nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong lãnh đạo, nâng cao công tác quản lý, điều hành, đặc biệt là trong phân loại, tổ chức thi hành án; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giữ gìn đoàn kết nội bộ; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan, UBND các xã, phường trong tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về THADS.  

Bà Nguyễn Thị Kim Chung, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành A: Sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế
- Năm 2018 là năm Chi cục THADS huyện gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, số vụ việc và giá trị phải thi hành án tăng so những năm trước, nhất là lĩnh vực nợ hụi, nợ ngân hàng, án kinh doanh - thương mại, tranh chấp đất đai... Năm 2018, chúng tôi thụ lý tổng số 1.111 việc, giải quyết xong 653 việc, đạt tỷ lệ 72% so chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, về tiền, tổng thụ lý 98 tỉ đồng, đơn vị mới giải quyết 11,3 tỉ đồng, so chỉ tiêu được giao còn thiếu 5,7%.
Với kết quả như trên, năm 2018, đơn vị chỉ đạt 1 chỉ tiêu, 3 chỉ tiêu còn lại mặc dù đã có nhiều cố gắng song chưa đạt.
Qua việc đánh giá công tác năm, chúng tôi thấy rằng đơn vị còn nhiều hạn chế trong chỉ đạo, điều hành và vai trò của chấp hành viên đôi khi chưa quyết liệt; việc phân công, kiểm tra nội bộ còn thiếu chặt chẽ dẫn đến nhiều trường hợp quên việc. Chúng tôi cũng gặp một số khó khăn khách quan như án chưa có điều kiện năm 2018 cao - 185 việc, khiến việc hoàn thành chỉ tiêu của đơn vị gặp khó khăn; tâm lý ngại mua tài sản bán đấu giá của người dân khiến nhiều tài sản bán đấu giá không thành...
Để khắc phục những hạn chế trên, Chi cục THADS huyện đã phân tích, nhận diện những tồn tại, hạn chế và đề ra một số giải pháp quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2019.
Cụ thể, đối với công tác giải quyết án, lãnh đạo đơn vị sẽ tập trung phân công án cho từng chấp hành viên phụ trách theo địa bàn xã, thị trấn và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ; sẽ lấy việc vận động, giáo dục, thuyết phục đương sự chấp hành án là chính; cương quyết cưỡng chế những vụ việc đương sự cố tình kéo dài, không chấp hành án. Đồng thời, tăng cường công tác rà soát, phân loại án để có biện pháp thi hành đạt hiệu quả; khắc phục những tồn đọng bằng cách xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan thông qua các cuộc họp hàng tháng, quý để đưa ra các giải pháp phù hợp. 
Ông Nguyễn Văn Giang, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Long Mỹ: Thực thi nghiêm pháp luật để tránh tình trạng tái chiếm tài sản

- Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cục và địa phương, Chi cục THADS huyện Long Mỹ đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và đạt 3/4 chỉ tiêu được Cục THADS tỉnh giao (chỉ tiêu về việc và tiền đạt lần lượt là 73,52% và 33,81%).
Tuy nhiên, công tác THADS trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc chưa được giải quyết. Trong đó, nổi lên là việc tài sản của người trúng đấu giá bị tái chiếm sau khi Chi cục THADS cưỡng chế giao xong. Hiện trên địa bàn huyện có 9 việc tái chiếm lại tài sản (chủ yếu là đất đai) sau thi hành án, buộc đơn vị phải đề nghị đưa ra xử lý hình sự 2 vụ và hiện còn 7 vụ đang chờ giải quyết.
Để khắc phục tình trạng tái chiếm tài sản, năm 2019, Chi cục sẽ tập trung làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là tham mưu Ban Chỉ đạo THADS huyện về những vụ việc phức tạp, có nguy cơ tái chiếm để tập trung kê biên, bán đấu giá và giao tài sản bán đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục.
Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác phối hợp với cơ quan hữu quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, chính quyền cơ sở nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động người dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình, có ý thức chấp hành pháp luật, cũng như tự nguyện thi hành án nhằm hạn chế cưỡng chế bắt buộc. Những vụ việc, trường hợp cố tình tái chiếm tài sản, đơn vị sẽ đề xuất xử lý nghiêm.     

ĐÌNH BẢO ghi nhận

 
 


Theo Hậu Giang Online

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: