Sign In

Nữ Thư ký thi hành án năng động, gương mẫu

25/08/2020

Nữ Thư ký thi hành án năng động, gương mẫu
Nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; sống gần gũi, hòa đồng với đồng nghiệp là những gì chúng tôi cảm nhận về chị Nguyễn Thị Thúy An, Thư ký Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ.
Sinh năm 1988, sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật, chị được tuyển dụng vào công chức và được phân công về Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ (2013). Trải qua nhiều vị trí khác nhau, đến nay chị là Thư ký, Bí thư Chi đoàn Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ. Dù ở vị trí nào, chị An luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị dành nhiều thời gian để học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu sâu về Luật Thi hành án dân sự, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành để tham mưu giúp việc cho Chấp hành viên cũng như góp phần giúp giải quyết các vụ việc phức tạp, dây dưa, kéo dài trên địa bàn một cách đúng đắn, hợp tình, hợp lý.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị An luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, luôn gương mẫu, có nhiều sáng kiến hay và cách làm việc khoa học. Đồng thời, bám sát từng vụ việc tham mưu cho Chấp hành viên để có biện pháp giải quyết kịp thời, tổ chức thi hành án đúng nội dung Bản án, quyết định; áp dụng đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thi hành án; kịp thời áp dụng các biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành án nhưng đương sự chây ì không tự nguyện nhằm bảo đảm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Huyện Long Mỹ là huyện vùng sâu, vùng xa, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, nên việc tiếp cận một số quy định của pháp luật của người dân còn hạn chế, do đó có nhiều trường hợp vi phạm pháp luật; bên cạnh đó Thi hành án dân sự là ngành đặc thù. Trong quá trình tổ chức thi hành án đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi của các bên nên nhiều trường hợp người phải thi hành án dùng mọi biện pháp cản trở, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Cùng đó, người được thi hành án lại không ngừng hối thúc, khiếu nại về việc án chậm thi hành. Điều này đòi hòi người làm công tác thi hành án phải có tinh thần thép cùng với trái tim nóng và nhiệt quyết yêu nghề mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác này lại nặng nề hơn khi đặt lên vai người phụ nữ nhưng với những điều đó cũng không làm lung lay ý chí và sự quyết tâm của nữ Thư ký Thi hành án năng động, gương mẫu nhiệt tình, tâm huyết này. Từ vấn đề trên, chị An với cái tầm và cái tâm của người Thư ký thi hành án nói chung và người con của quê hương Long Mỹ nói riêng chị luôn chăn trở, nghiên cứu để tìm ra giải pháp, phương hướng phù hợp với từng địa bàn và hoàn cảnh cụ thể từng vụ việc để hỗ trợ Chấp hành viên giải quyết vụ việc nhanh chóng; tham mưu Chấp hành viên cùng Lãnh đạo cơ quan thường xuyên phối hợp với ngành chức năng, địa phương không quản nắng mưa mà tuyên truyền Luật, văn bản quy phạm pháp luật đến người dân để họ hiểu mà chất hành tốt hơn các quy định.

“Sở dĩ làm như thế, theo tôi, bất cứ việc gì không chỉ có chuyên môn tốt mà phải có trách nhiệm với nghề nghiệp và cộng đồng. Người dân am hiểu pháp luật thì việc thi hành án sẽ đỡ vất vả hơn”, chị An chia sẻ.
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hàng ngày chị An còn thường xuyên quan tâm, gần gũi và giúp đỡ đồng nghiệp, đặc biệt là cán bộ trẻ. Minh chứng, trường hợp của chị Huỳnh Ngọc Diện, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ, chị Diện công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ đến nay khoảng 01 năm. Khi mới vào ngành, chị Diện gặp không ít khó khăn trong chuyên môn, cũng như thực hiện nhiệm vụ được giao. Là người đi trước và quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, chị An sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ khi chị Diện cần. Đến nay, chuyên môn nghiệp vụ của chị Diện ngày càng vững chắc, có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
“Không chỉ tôi mà hầu hết cán bộ trẻ ở đây đều được chị An giúp đỡ về chuyên môn. Chị An còn có lối sống giản dị, hòa đồng, mọi người trong cơ quan đều quý mến”, chị Diện cho biết thêm.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chị An còn rất năng động trong các phong trào do Đoàn cấp trên phát động, tổ chức. Minh chứng, để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Long Mỹ nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua, Huyện Đoàn Long Mỹ phát động, tổ chức nhiều hoạt động như: trồng cây xanh, phát hoang nhiều tuyến đường trên địa bàn... đều có sự tham gia của chị. Chị An tâm sự: “Là cán bộ Đoàn và là thanh niên thì mình phải hăng hái tham gia các hoạt động, như thế mới xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Tôi nguyện đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì đem lại lợi ích cho quê hương, đất nước”.
Với sự phấn đấu, nỗ lực trong công tác, chị An nhiều năm liền được Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tín nhiệm của lãnh đạo cùng sự tin yêu và quý mến từ đồng nghiệp...

Ông Nguyễn Văn Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ, đánh giá: “Tuy là cán bộ trẻ, nhưng đồng chí Thúy An vững nghiệp vụ, nhiệt huyết, năng động trong mọi công việc, hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí Thúy An thật sự là tấm gương tiêu biểu để nhiều công chức, người lao động trong Chi cục Thi hành án dân sự huyện học hỏi, noi theo”.
Huỳnh Ngọc Diện
Chi cục THADS huyện Long Mỹ

Các tin đã đưa ngày: